Kinh tế thế giới dần phục hồi nhưng chậm hơn dự kiến

Đó là nhận định của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) tại Báo cáo Đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam tháng 5/2013 vừa công bố.

Kinh tế thế giới dần phục hồi.Kinh tế thế giới dần phục hồi.

Theo thống kê của Bloomberg, chỉ số quản trị mua hàng PMI toàn cầu tháng 4 là 50,5 điểm, thấp hơn mức 51,1 điểm của tháng 3; trong khi đó, chỉ số sản lượng toàn cầu tháng 4 giảm từ 53 điểm (tháng 3) xuống còn 51,9 điểm. IMF cũng đã giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu từ 3,5% xuống còn 3,3%.

Trong khi bức tranh kinh tế Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản cho thấy vài nét sáng hơn, khó khăn chủ yếu của nền kinh tế toàn cầu vẫn nằm ở khu vực châu Âu. Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo nhưng vẫn có một số tín hiệu khá tích cực khi tỷ lệ thất nghiệp giảm và niềm tin tiêu dùng tăng mạnh. Đặc biệt, lần đầu kể từ năm 2008, giá nhà ở và bất động sản tăng trở lại ở một số thành phố lớn cho thấy thị trường bất động sản của quốc gia này bước đầu có dấu hiệu cải thiện. Theo Viện quản lý nguồn cung Mỹ, CNBC, tăng trưởng quý I/2013 của Mỹ là 2,5%, thấp hơn dự báo 3%; Tỷ lệ thất nghiệp tháng 4 cũng giảm xuống còn 7,5% từ mức 7,6% của tháng 3; niềm tin tiêu dùng nhờ đó cũng tăng lên 68,1 điểm; giá nhà quý 1/2013 tăng 11,3% so cùng kỳ; tăng trưởng sản xuất tháng 4 là 50,7 điểm.

Trong khi đó, Trung Quốc được dự báo có thể đạt mức tăng trưởng GDP 8,2%, cao hơn mục tiêu 7,5% đề ra cho năm 2013. Moody’s đã xếp hạng tín dụng Trung Quốc mức Aa3 và dự báo tăng trưởng của nước này là 8%, còn Morgan Stanley dự báo GDP Trung Quốc năm 2013  tăng 8,2% cao hơn mức 7,5% mà chính phủ Trung Quốc đưa ra.

Còn tại Nhật Bản, nền kinh tế nước này đón nhận nhiều chỉ số tốt hơn dự báo khi thị trường tài chính phản ứng tích cực với chính sách nới lỏng tiền tệ và đẩy mạnh đầu tư công với qui mô lớn của Chính phủ. GDP Nhật bản tăng ấn tượng trong quý I/2013, sản xuất công nghiệp tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm. Hãng Bloomberg cho rằng GDP quý 1/2013 tăng 3,5% so cùng kỳ (vượt dự báo 2,7%) và tăng 0,9% so với kỳ trước; tỷ lệ thất nghiệp tháng 3 năm 2013 giảm 8,8% và sản xuất công nghiệp tăng 0,2% so cùng kỳ.

Trái ngược với tình hình khởi sắc của các nước trên, tại châu Âu, suy thoái dài nhất kể từ khi thành lập Eurozone vẫn đang diễn ra với tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục, lạm phát dưới mức kỳ vọng trong lúc việc nới lỏng tiền tệ thông qua mức lãi suất giảm cực thấp chưa phát huy tác dụng khiến kinh tế khu vực này thêm phần ảm đạm. GDP Eurozone đã giảm quý thứ 6 liên tiếp tính đến hết quý 1/2013; tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 là 12,1%; PMI tháng 4 chỉ còn 46,7 điểm; lạm phát tháng 4 chỉ còn 1,2% (dự báo 2%); lãi suất giảm còn 0,5% và dự kiến tiếp tục giảm, thậm chí ở mức âm.

Để đảm bảo sự phục hồi tăng trưởng và ngăn chặn sự lên giá tương đối của nội tệ, nhiều ngân hàng trung ương tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản, thậm chí xuống mức thấp kỉ lục như như ECB (0,5%), Ngân hàng trung ương Australia (2,75%), Nhật Bản (0%). Xu hướng nới lỏng tiền tệ các nước nước phát triển có thể làm tăng dòng vốn ngắn hạn chảy vào các nước đang phát triển, gây ra áp lực lạm phát ở các nước này. Hơn nữa, việc các nước liên tục cắt giảm lãi suất có thể làm nổ ra chiến tranh tiền tệ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của các nước thực hiện chính sách tỷ giá ổn định.

Đánh giá tổng thể, IMF nhận định rằng chính sách nới lỏng tiền tệ của các quốc gia này đã góp phần ứng cứu kinh tế toàn cầu, nhưng cũng cảnh báo về rủi ro sự biến động khó lường của dòng vốn hay bong bóng tài sản hay các nền kinh tế lớn có thể gánh chịu. Còn NFSC dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục có những biểu hiện phục hồi rõ nét hơn trong quý II/2013.

(T.Hương)