Kinh tế thế giới phục hồi nhưng còn không ít bất trắc

Kinh tế  thế  giới năm 2015 được các tổ  chức  quốc tế  (IMF, OECD)  dự  báo  tăng trưởng cao  hơn năm 2014,  ở  mức 3,8% (IMF) và 3,7% (OECD) tăng 0,5  -  0,4 điểm phần trăm so với mức ước tính cho năm 2014. 

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tăng trưởng thương mại thế giới được dự báo sẽ phục hồi ở mức 4% (tăng khá so với mức 3,1% năm 2013 và 2,1% năm 2012), đầu tư trực tiếp nước ngoài ở mức 1,8 nghìn tỷ USD.  Để  đảm bảo  tăng trưởng  phục hồi, nhiều quốc gia sẽ nới lỏng chính sách tài khóa và đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên,  trong  năm 2015  phục hồi tăng trưởng vẫn có thể gặp  không ít bất trắc do tình  hình ngân sách và nợ công của các nền kinh tế vẫn chưa được cải thiện đáng kể, IMF dự báo mức thâm hụt ngân sách của các nền kinh tế là 3% GDP trong năm 2015 từ mức 3,5% của năm 2014 và 3,8% của năm 2013. 

Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu chưa có nhiều cải thiện với con số dự báo 208,8 triệu người không có việc làm trong năm 2015; khủng hoảng địa chính trị, xung đột leo thang sẽ tiếp tục kìm hãm sự tăng trưởng của kinh tế thế giới. Theo IMF khủng hoảng kinh tế Nga nếu tiếp tục gia tăng có thể đẩy thế giới vào cuộc khủng hoảng tài chính mới và  có thể đẩy Châu âu vào suy thoái,  suy giảm tăng trưởng của các nước BRICS.

Dự  báo tăng trưởng một số  nền kinh tế chủ  chốt cho thấy: nền kinh tế Mỹ tiếp tục đi đúng hướng dự  báo sẽ tăng trưởng ở mức 3,1%. Tỷ  lệ thất nghiệp sẽ giảm nhanh hơn và lạm phát sẽ quay trở lại ngưỡng mục tiêu. Fed dự báo lãi suất sẽ bắt đầu tăng trong năm tới. Cụ  thể, lãi suất trung bình vào cuối năm 2015 sẽ  ở  mức 1,125%, hạ  lãi suất trung bình dài hạn xuống còn 3,75%. 

Tại Châu Âu,  mặc dù nhiều thách thức nhưng kỳ vọng sẽ phục hồi hơn năm 2014 nhờ vào Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tích cực nới lỏng chính sách tiền tệ,  Ủy ban châu Âu đã đưa ra chương trình đầu tư mới và đồng Euro yếu hơn sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh. Kinh tế Châu Âu dự  báo có thể  đạt mức tăng trưởng 1,3% dựa trên đầu tư và xuất nhập khẩu. Thâm hụt ngân sách và nợ công của khu vực sẽ được cải thiện, cụ thể lần lượt ở các  mức 2,1% GDP và 97%  GDP. Cùng với đó, lạm phát, thất nghiệp sẽ  dần được giải quyết.  Trong khi đó, Nhật Bản đã đạt được một số kết quả nhất định nhờ chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ, tuy nhiên, do các biện pháp tái cấu trúc nền kinh tế  không triệt để nên dự  báo chỉ  tăng trưởng 0,9% từ mức 1,5% của năm 2014. Trung  Quốc, dự báo tăng trưởng 7,1% nếu không khôi phục cầu nội địa và có những chính sách kinh tế phù hợp. Mặt khác, nước này sẽ  phải đối mặt với những thách thức như cạnh tranh toàn cầu về vốn, tài nguyên và khả năng tham gia các tổ chức quốc tế.

Giá hàng hóa thế giới tiếp tục giảm, nhất là giá năng lượng. Theo dự báo của Ngân hàng thế giới, trong năm 2015, giá năng lượng sẽ giảm 4,7%, giá nông sản giảm 1,1%, trong đó giá gạo giảm 2,4%, cà-phê giảm 6,8% và đường giảm 2,6%, giá vàng giảm 2,7%.

(HTH)