Maybank Group tham gia thị trường đầu tư hạ tầng tại ASEAN

(eFinance Online) - Maybank, ngân hàng lớn thứ tư tại Đông Nam Á về tài sản, cho biết đang nhắm tới việc khai thác những cơ hội rất lớn trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng tại ASEAN, được ước tính trị giá tới 110 tỷ USD mỗi năm.
Invest ASEAN Singapore là hội nghị đầu tư hàng đầu do Tập đoàn Maybank tổ chức nhằm tìm ra các cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất trong ASEAN. Ảnh: DH.Invest ASEAN Singapore là hội nghị đầu tư hàng đầu do Tập đoàn Maybank tổ chức nhằm tìm ra các cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất trong ASEAN. Ảnh: DH.

Giám đốc điều hành khối Ngân hàng Toàn cầu của Maybank, ông Feisal Zahir cho biết, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ước tính đến năm 2025 khu vực này cần chi tiêu khoảng 110 tỷ USD mỗi năm cho cơ sở hạ tầng.

Ông Feisal Zahir nói: “Báo cáo nghiên cứu mới nhất của Maybank mang tên ”ASEAN Infrastructure: The New Old Thing” – “Hạ tầng ASEAN: Góc nhìn khác cho một vấn đề không mới” dự báo Chính phủ 6 nước ASEAN (Malaysia, Singapore, Indonesia, Việt Nam, Philippines và Thái Lan) đặt mục tiêu là 84 tỷ USD trong năm nay. Hơn nữa, có những dấu hiệu cho thấy môi trường toàn cầu “yếu đi” tạo ra động lực cấp bách cho các chính phủ buộc phải thúc đẩy chi tiêu. Singapore đã công bố đến năm 2020  dự chi cho đầu tư phát triển sẽ lên tới 6% của tổng GDP , từ mức 3,7% trong năm 2010”.

Nguồn tài chính của các dự án này được hỗ trợ bởi tỷ lệ vay nợ còn thấp trong khu vực ASEAN và điều này đồng nghĩa với việc bảng cân đối tài chính còn dư địa để mở rộng. Khu vực này cũng được hưởng lợi từ tỷ lệ tiết kiệm gia tăng nhờ yếu tố nhân khẩu học và xu hướng đô thị hóa.

Ông Feisal Zahir cho biết, Tập đoàn Maybank với mạng lưới hoạt động rộng khắp tại cả 10 nước ASEAN và bề dày kinh nghiệm trong việc thu xếp vốn phát triển dự án trong suốt năm thập kỷ qua đang có vị thế nổi bật trong việc đáp ứng, hỗ trợ các yêu cầu về vốn cho đầu tư hạ tầng trong khu vực.

Ông cho biết thêm, sự hiện diện của Maybank tại Trung Quốc Đại Lục là một yếu tố giúp Tập đoàn được hưởng lợi từ sự tăng trưởng bền vững của khu vực. “Hoạt động thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Trung Quốc đang có sự gia tăng mạnh mẽ, chúng tôi sẽ tận dụng tốt cơ hội này nhờ vào thế mạnh của Maybank trong thương mại tài chính, giao dịch ngân hàng, quản lý tiền mặt và khả năng huy động vốn”.

Hội nhập trong ASEAN ngày một sâu rộng và sự hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP hàng năm trong khu vực ở mức 6-8%. Đồng thời, thương mại trong khu vực hàng năm có thể đạt một nghìn tỷ USD. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các nước ASEAN sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ, xấp xỉ 106 tỷ USD do các công ty đa quốc gia tiếp tục xem xét để thiết lập và mở rộng cơ sở sản xuất trong khu vực.

Trong khi đó, ông John Chong, Giám đốc điều hành Maybank Kim Eng Group cho biết, Tập đoàn đang tích cực theo đuổi vai trò tư vấn và thu xếp vốn ở nhiều lĩnh vực như năng lượng, năng lượng tái tạo, nước thải, giao thông, sân bay và đường cao tốc. "Phần lớn các nước ASEAN vẫn đang còn phát triển ở mức độ thấp với cơ sở hạ tầng đi sau việc gia tăng dân số và đô thị hóa. Khu vực này đang có sự thúc đẩy chi tiêu cho đầu tư hạ tầng. Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều tiềm năng ở Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan cũng như các quốc gia khu vực Đông Dương. Hiện tại một số dự án lớn này đã đang được Maybank Kim Eng tham gia, đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu, thu xếp vốn và xúc tiến triển khai.  

Theo Ông John Chong, Maybank Kim Eng tin là đầu tư hạ tầng vẫn là lĩnh vực sẽ duy trì được đà tăng trưởng bền vững trong khu vực và được kỳ vọng là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển của ASEAN trong những năm tới. Maybank Kim Eng nhân định trụ cột tăng trưởng thứ hai của ASEAN có liên quan chặt chẽ với phát triển hạ tầng là mậu dịch thương mại.

(D.Hồng)