Mỹ: Chi tiêu dùng trong tháng 6 tăng 0,4%

(eFinance Online) - Mặc dù chi mua sắm ô tô giảm nhưng chi tiêu dùng của người Mỹ vẫn tăng mạnh trong tháng 6.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chi tiêu dùng tăng mạnh 0,4% trong tháng 6 sau mức tăng tương tự trong tháng 5 và tăng 1% trong tháng 4. Thu nhập cá nhân trong tháng cũng tăng ở mức vừa phải 0,2%, tương đương với mức tăng của tháng 5.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, hoạt động cho thuê tăng cũng làm cho chi tiêu dùng tăng (chiếm khoảng 70% tăng trưởng kinh tế). Kinh tế tăng ở mức vừa phải 1,2%. Các chuyên gia phân tích dự báo trong 6 tháng cuối năm 2016, con số này sẽ tăng gấp đôi.

Mức tăng trưởng 1,2% GDP trong quý II thấp hơn nhiều so với dự báo của các chuyên gia kinh tế đưa ra. Chi tiêu dùng trong quý tăng lên cũng một phần do sự  giám sút ở các lĩnh vực khác, bao gồm cả việc giảm sút trong lĩnh vực đầu tư và gia tăng hàng tồn kho.

Các chuyên gia cho rằng, việc sụt giảm này sẽ ảnh hưởng đến 6 tháng cuối năm và chi tiêu dùng vẫn ở mức cao. Chi tiêu dùng tăng lên 4,2% mức tăng hàng năm vào mùa xuân, đây là mức tăng mạnh nhất kể từ cuối năm 2014.

Ông Sal Guatieri, chuyên gia kinh tế cao cấp của thị trường vốn BMO cho biết, chi tiêu cao trong tháng 6 sẽ tạo đà cho quý III. Ông dự báo tăng trưởng GDP trong quý này đạt mức 2,3%.

Trong tháng 6 với mức chi nhiều hơn thu, thu nhập sau thuế giảm xuống 5,3% so với mức 5,5% trong tháng 5. Tháng 6 có số thu thấp nhất kể từ tháng 3/2015 với mức tương tự 5,3%.

Trong tháng 6, lạm phát làm cho chi tiêu tăng lên 0,9% so với năm ngoái trong khi lạm phát lõi tăng lên 1,6%. Cả 2 mức tăng này đều dưới mục tiêu lạm phát do Cục dự trữ liên bang Mỹ đề ra là 2%.

Tại cuộc họp vào tuần trước, Fed cho biết mức lãi suất cơ bản vẫn không thay đổi nhưng tổ chức này đã nâng mức tín nhiệm về kinh tế, theo dự báo Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất ngay sau khi cuộc họp của Fed diễn ra vào tháng 9 tới. Nhưng theo báo cáo công bố hôm thứ 6 về sự sụt giảm GDP đã dấy lên mối hoài nghi về thời gian công bố, hiện nhiều nhà phân tích cho rằng việc tăng lãi suất sẽ không xảy ra trước tháng 12.

(T. Hằng - dịch)