Mỹ đơn giản hóa thủ tục hải quan tại các sân bay quốc tế

Với mục tiêu thu hút 100 triệu du khách mỗi năm từ nay đến năm 2021, Tổng thống Barack Obama vừa chỉ thị cho các cơ quan chính phủ đơn giản hóa và đẩy nhanh quá trình kiểm tra hải quan cho du khách nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ.

 Sân bay O' Hare ở Chicago (Mỹ). Sân bay O' Hare ở Chicago (Mỹ).

Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thương mại Penny Pritzker và Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Jeh Johnson hợp tác với 15 sân bay quốc tế lớn trên cả nước, các hãng hàng không, giới chủ khách sạn, chính quyền các bang và thành phố... đưa ra kế hoạch hành động cụ thể, nhằm giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục hải quan cho du khách nước ngoài trong khi vẫn tăng cường đảm bảo an ninh.

Được biết, kể từ sau vụ khủng bố vào ngày 11-9-2001, Mỹ đã thắt chặt an ninh tại các cửa khẩu và các quy trình dành cho người nước ngoài cũng được thực hiện nghiêm ngặt hơn nhiều. Theo đó, du khách đến Mỹ thường phải chờ hơn một tiếng đồng hồ tại các cổng kiểm tra hộ chiếu và thủ tục hải quan ở các sân bay quốc tế.

Nhằm đẩy mạnh cam kết đưa Mỹ trở thành điểm đến hàng đầu thế giới, cách đây hai năm, Tổng thống Obama đã yêu cầu các cơ quan liên bang đơn giản thủ tục cấp thị thực cho du khách nước ngoài, đặc biệt là du khách Trung Quốc và Brazil. Theo Tổng thống, việc này sẽ sẽ tạo công ăn việc làm cho công dân Mỹ.

Mới đây, giới chức sân bay Forth Worth ở thành phố Dallas và sân bay O'Hare ở Chicago đã thực hiện rút ngắn quá trình kiểm tra hải quan xuống còn 15 phút. Đây là những biện pháp mới nhất của chính quyền Obama nhằm thu hút du khách quốc tế tới Mỹ.

Để đẩy nhanh tốc độ thông quan cho du khách, chính quyền Obama muốn tăng cường thêm các máy kiểm tra thị thực tự động, cải cách phương thức làm việc của đội ngũ nhân viên hải quan… trong thời gian tới.

Theo số liệu của chính quyền liên bang, số du khách đến Mỹ trong năm 2013 là 70 triệu người so với 55 triệu vào năm 2009 và gần 8 triệu người có việc làm liên quan đến du lịch.

(Theo Báo Hải quan)