Năm 2013: GDP các nước mới nổi vượt các nước phát triển

AFP vừa đưa tin, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), năm 2013 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) các nước mới nổi (BRICS), sẽ lần đầu tiên vượt các nước công nghiệp phát triển (G8). IMF cho rằng tổng GDP các nền kinh tế mới nổi trong năm 2013 sẽ đạt 44.123 tỷ USD, trong khi tổng GDP các nền kinh tế phát triển 42.712 tỷ USD.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

MF dự báo đến năm 2017, GDP của các nền kinh tế mới nổi sẽ cao hơn khoảng 10.000 tỷ USD và mức chênh lệch này sẽ ngày càng tăng. Theo IMF, các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN đạt tỷ lệ tăng trưởng cao trong khi các nước phát triển như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. 

Cũng trong năm 2012, Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) đã đưa ra bảng xếp hạng 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới; 4 nước BRICS đã nằm trong 10 nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Cụ thể, Trung Quốc đứng thứ 2; Brazil đứng thứ 7; Nga đứng thứ 9 và Ấn Độ đứng thứ 10. Đây được coi là sự vươn lên mạnh mẽ của những nền kinh tế mới nổi, đồng thời khẳng định trung tâm kinh tế đang chuyển từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương.

(Nam Phương)