Ngăn giảm phát: Đồng euro có thể tăng lên mức 1,40 USD

Hiện đồng euro đang ở mức khoảng 1,385 USD, tuy nhiên, đồng tiền này có thể sắp tăng lên mức 1,40 USD khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cân nhắc có hay không thực hiện các biện pháp ngăn giảm phát, trong bối cảnh các nhà đầu tư vẫn bị hấp dẫn bởi các khoản nợ bằng đồng tiền này. 

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.
Tỷ lệ lạm phát của Eurozone trong tháng 3 giảm xuống còn 0,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009 và thấp hơn quá nhiều so với mục tiêu đưa tỷ lệ lạm phát xuống dưới 2% của ECB. Con số này cũng dấy lên lo ngại về tình trạng giảm phát lan rộng trong khối 18 nước sử dụng đồng euro khi đây cũng là tháng thứ sáu liên tiếp lạm phát tiếp tục duy trì ở mức dưới “ngưỡng nguy hiểm” là 1% của ECB.
 
Sau cuộc họp chính sách hôm 3/4 vừa qua, ECB tuyên bố quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,25%, vốn đã được áp dụng từ tháng 11/2013 tới nay, đồng thời duy trì lãi suất tiền gửi tại mức 0% và lãi suất đối với công cụ cho vay khẩn cấp ở mức 0,75%. Điều này khiến đồng euro nhanh chóng sụt giá so với USD. Nhưng các chuyên gia nhận định sự mất giá của đồng euro chỉ là tạm thời, bởi chủ tịch ECB Mario Draghi đã để ngỏ khả năng đưa ra các biện pháp bất thường để chống nguy cơ giảm phát, mà thị trường ngầm hiểu là có thể bao gồm cả nới lỏng định lượng (QE) như Hoa Kỳ đã và đang áp dụng. Các nhà hoạch định chính sách ECB đã gửi đi thông điệp rằng nếu đi tới những hành động xa hơn, ECB có thể cắt giảm lãi suất thậm chí xuống mức âm. 
 
Chủ tịch Draghi cũng khẳng định, ECB không đặt ra bất kỳ mục tiêu nào về tỷ giá hối đoái của đồng euro, nhưng lại nói rằng giá trị cao của đồng euro trong suốt một năm qua là yếu tố "rất quan trọng đối với sự ổn định giá cả" và việc đồng euro tăng mạnh "đòi hỏi thêm kích thích tiền tệ", đòi hỏi chính sách tiền tệ của nới lỏng hơn nữa".
 
Tuy nhiên, một trong số các biện pháp đó, là việc cấu trúc lại thị trường mà trung tâm chính là cuộc khủng hoảng tài chính, sẽ mất thời gian và chưa có gì đảm bảo là nó sẽ có hiệu quả. Hiện khu vực này đang tập trung thúc đẩy thị trường đối với các tài sản được chứng khoán hóa, mà hậu thuận bởi các khoản vay. Nhiều nhà đầu tư vẫn muốn cho Hy Lạp vay tiền cho dù đất nước này có tỷ lệ nợ công cao với triển vọng tăng trưởng thấp bởi những khoản nợ này được bảo đảm khá chắc chắn và nhà đầu tư có lợi suất cao từ khoảng 5% trở lên.

Với lạm phát đang ở mức 0,5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu dưới 2% của ECB, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng này tuần trước đã thống nhất các công cụ đặc biệt để ngăn chặn tình trạng lạm phát yếu kéo dài quá lâu. Áp lực đối với việc thúc đẩy nền kinh tế khu vực cũng đang ngày càng gia tăng, cả trong và ngoài khu vực đồng euro, nhiều quan điểm cho rằng, các biện pháp nên bao gồm việc nới lỏng định lượng hoặc mua tài sản.

Tuy nhiên, việc mua tài sản nợ quốc gia - biện pháp mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Anh cũng đang làm, đã vấp phải sự phản đối từ các nhà làm chính sách phe cứng rắn, dẫn đầu bởi Giám đốc Ngân hàng Bundesbank Jens Weidmann.

“Việc mua tài sản quy mô lớn của ECB sẽ không xảy ra trừ khi chúng ta có thể thấy tình hình kinh tế vĩ mô xấu đi và rủi ro giảm phát tăng lên. Nếu tình hình không quá tệ, thì phải đến cuối năm nay hoặc đầu năm tới, chứ không phải là vài tháng tới, ECB sẽ thực hiện chính sách nới lỏng của mình." - Huw Pill, Kinh tế trưởng của Goldman Sachs nói.

(HTH)