Ngân hàng thế giới cảnh báo Cục dự trữ liên bang Mỹ trì hoãn tăng lãi suất

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có nguy cơ gây ra “hoảng loạn và bất ổn” tại các thị trường mới nổi nếu tăng lãi suất tại cuộc họp trong tháng 9 và Fed nên hoãn việc này lại khi nền kinh tế ổn định hơn. Đây là cảnh báo của Kinh tế trưởng Ngân hàng thế giới.

Ông Kaushik Basu - Kinh tế trưởng Ngân hàng thế giới. Nguồn: InternetÔng Kaushik Basu - Kinh tế trưởng Ngân hàng thế giới. Nguồn: Internet

Tại cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, ông Kaushik Basu - Kinh tế trưởng Ngân hàng thế giới cho rằng, tăng trưởng không ổn định gia tăng tại Trung Quốc và những ảnh hưởng mang tính toàn cầu của quốc gia này đồng nghĩa với việc lần đầu tiên kể từ năm 2006, Fed ra chính sách tăng lãi suất trong tuần tới.

Lời cảnh báo của ông Basu nhấn mạnh mối bận tâm gia tăng về khả năng tăng lãi suất của Fed. Giống như Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng đưa ra lời khuyên tương tự đối với Fed vì lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng.

Điều đó có nghĩa nếu những nhà tạo lập chính sách của Fed quyết định tăng lãi suất vào tuần tới thì họ đang đi ngược lại với lời khuyên của hai định chế tài chính được tạo ra trong hệ thống Bretton Woods nhằm bảo về sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu.

Ông Basu nhận định, một quyết định như vậy có thể tạo ra một “cú sốc” và một cuộc khủng hoảng mới tại những thị trường mới nổi, đặc biệt là khi quyết định này được đưa ra sau khi những mối quan ngại về “sức khỏe” nền kinh tế Trung Quốc gia tăng kể từ khi quốc gia này phá giá đồng Nhân dân tệ vào tháng trước.

Mặc dù Fed khá thận trọng nhưng bất kỳ sự gia tăng cũng có thể dẫn tới sự rút vốn mạnh mẽ khỏi những thị trường mới nổi cũng như những biến động mạnh về tiền tệ tại các quốc gia này. Bên cạnh đó, đồng đô la tăng giá cũng có thể gây trở ngại với tốc độ tăng trưởng của Mỹ.

Tôi không nghĩ việc tăng lãi suất của Fed sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn nhưng sẽ ngay lập tức gây ra những hỗn loạn. Đây là ảnh hưởng kép khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ trong 2 tuần trước và đồng thời những “hoảng loạn và bất ổn” sẽ xảy ra", ông Basu nói.

Ông cũng cho biết thêm: “Nền kinh tế thế giới sẽ gặp rắc rối và nếu Mỹ tiến hành nhanh thì tôi nghĩ việc đó sẽ ảnh hưởng xấu tới những quốc gia khác”.

Gần đây, Fed đưa ra những dấu hiệu trái chiều về khả năng tăng lãi suất. Trong khi thị trường lao động tiếp tục mạnh lên, những nhà chức trách đang lo lắng về việc lạm phát sẽ giảm do đồng đô la tăng giá và giá hàng hóa giảm.

Theo ông Basu, dự báo tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu 2,8% của Ngân hàng thế giới trong tháng 6 đang bị “đe dọa” bởi sự giảm tốc của một số quốc gia mới nổi như Trung Quốc và Brazil cũng như tăng trưởng yếu của những quốc gia phát triển ngoại trừ Mỹ.

"Các nền kinh tế mới nổi có thể chịu tác động mạnh nếu tăng trưởng của Trung Quốc sụt sâu. Đây là vấn đề lớn nhất của kinh tế thế giới hiện nay... Nói chung là chúng ta đang bước vào một giai đoạn tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu. Những gì xảy ra trong hai tuần qua cho thấy kịch bản tăng trưởng toàn cầu hiện nay tệ hơn hồi tháng 6”, ông Basu nhận định...

(Bảo Châu dịch / Nguồn: Financial Times)