Nghị viện EU đánh giá mức độ sẵn sàng của Việt Nam trong ký FTA

 Ngày 8/4, tại cuộc họp báo nhân chuyến công tác của đoàn nghị sỹ từ Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu Bernd Lange cho biết, đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) là quá trình liên tục, đòi hỏi nỗ lực của cả hai phía. 

Nghị viện EU đánh giá mức độ sẵn sàng của Việt Nam trong ký FTA
Quá trình đàm phán đang ở những vòng cuối cùng và sẽ tiếp tục diễn ra đến tháng 6/2015. Vòng đàm phán FTA mới nhất, vòng đàm phán thứ 12, giữa Việt Nam và EU vừa khép lại vào tháng 3 vừa qua.
 
Đoàn nghị sỹ từ Ủy ban thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu đã đánh giá mức độ sẵn sàng của Việt Nam trong việc ký kết FTA. 
 
Quá trình đàm phán với Việt Nam hiện đang ở những vòng cuối cùng và Nghị viện châu Âu sẽ đóng vai trò là cơ quan đưa ra sự đồng thuận để có thể hiệu lực hóa thỏa thuận này.
 
Các vòng đàm phán FTA giữa Việt Nam và EU được khởi động vào tháng 6/2012 và được kỳ vọng sẽ kết thúc trong năm 2015. 
 
EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 32 của EU. 
 
Dệt may là ngành công nghiệp tạo ra nhiều việc làm nhất, đồng thời cũng là lĩnh vực có khả năng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vào thị trường EU.
 
Theo chương trình làm việc tại Việt Nam từ ngày 6-9/4/2015, Đoàn nghị sỹ Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện châu Âu tại sẽ tới thăm Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Tại đây, đoàn sẽ gặp gỡ và làm việc với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân; thăm hai nhà máy, trong đó có một nhà máy chế tạo ôtô, nơi sản xuất ôtô của châu Âu.
 
(Theo TTXVN)