Nhật Bản: Mức lương tối thiểu trượt dốc do ảnh hưởng của lạm phát

Theo Bloomberg, kể từ năm 2010, tình trạng lạm phát kéo dài đã khiến mức lương tối thiểu của Nhật Bản ngày càng đi xuống, làm gia tăng áp lực tài chính lên người dân.
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Nhật Bản, tính đến tháng Mười, mức lương tối thiểu không kể tiền thưởng và tiền làm ngoài giờ đã giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thu nhập tiền lương tăng 0,1%.

Sự sụt giảm về mức lương tối thiểu đã đe dọa đến đời sống của người dân, đặc biệt là nguy cơ lạm phát sẽ tiếp tục kéo dài. Giá trị đồng yên suy yếu giúp tăng lợi nhuận của các công ty, việc đàm phán mức lương tối thiểu vào đầu năm tới sẽ xác định sự thành bại trong chiến dịch phục hồi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới của Thủ tương Shinzo Abe.

"Tăng lương là điều cần thiết cho việc phục hồi kinh tế bền vững của Nhật Bản. Tuy nhiên, tại Tokyo rất khó để cho các công ty chịu nâng mức lương cơ bản mà chỉ có thể tăng thêm tiền thưởng" - ông Hidenori Suezawa, một nhà phân tích tài khóa và thị trường tài chính của SMBC NikkoSecurities Inc phân tích.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 không bao gồm năng lượng và thực phẩm thực phẩm tươi sống tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao nhất trong 15 năm trở lại đây và đã cho thấy áp lực lạm phát đang ngày càng đè nặng hơn. Chỉ số giá điện và nhiên liệu khí đốt tiếp tục tăng nguyên nhân bởi sự suy giảm của đồng Yên.

Giá trị các loại tiền tệ của Nhật Bản đã bị suy yếu, giảm khoảng 16% so với đồng USD trong năm nay, bởi mức nới lỏng mục tiêu lạm phát kỷ lục của Ngân hàng Nhật Bản xuống 2%. Đồng Yên theo đó cũng được nới lỏng, tính đến 15h38 ngày hôm nay, giá trị đồng yên đã giảm 0,4%, ở mức 103.11 so với đồng đôla Mỹ.

Tăng tiền thưởng sản xuất

Sự gia tăng tổng thu nhập tiền mặt bắt nguồn từ sự gia tăng 5,4% lương trả cho người lao động làm thêm giờ và tăng 3,2% tiền thưởng. Trong khi tiền lương hàng tháng không thay đổi, tại lĩnh vực sản xuất, tiền thưởng tăng 30%.

Trong một tuyên bố mới nhất, các Liên đoàn Liên minh thương mại Nhật Bản đang có kế hoạch yêu cầu tăng lương hơn 1% trong cuộc đàm phán vào mùa xuân tới.

Nomura Holdings Inc, nhà môi giới lớn nhất Nhật Bản cho biết, mức lương cơ bản trung bình sẽ tăng 2% kể từ tháng Tư tới. Lawson Inc, chuỗi cửa hàng tiện ích - lớn thứ hai của Nhật Bản cũng hy vọng sẽ tăng lương 2% đến 3% trong năm tài khóa bắt đầu từ tháng Tư.

"Chúng ta có thể thấy dấu hiệu của tăng lương trong một số ngành phi sản xuất. Điều đó có thể tạo ra một sự tác động lan tỏa tới các ngành công nghiệp khác" -  ông Hidenori Suezawa cho biết.

Tăng lợi nhuận

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, mức lợi nhuận của các công ty đã tăng hơn 24% trong quý thứ ba so với năm trước, mức cao nhất trong gần ba năm qua.

Takahide Kiuchi, thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Nhật Bản thông báo vào tuần trước rằng, việc kìm chế lạm phát để tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống người dân là điều cần chú trọng nhất trong lúc này.

Cũng trong ngày hôm qua, Liên minh cầm quyền của Nhật Bản đã đồng ý ngày bãi bỏ một năm tiền thuế cho các công ty phải trả để tài trợ tái thiết sau trận động đất và sóng thần năm 2011.

Trong lời kêu gọi tháng trước, Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari nhấn mạnh, việc các công ty tăng lương sẽ có thể được đổi lấy mức thuế thấp hơn thời gian tới...

(N. Lan - dịch)