Nhật Bản và Trung Quốc là hai điểm sáng của kinh tế Châu Á

Trong khi khủng hoảng kinh tế vẫn đang tác động tiêu cực lên các doanh nghiệp Italy thì Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục là hai điểm sáng của kinh tế Châu Á.
Nhật Bản và Trung Quốc là hai điểm sáng của kinh tế Châu Á

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, số doanh nghiệp Italy phá sản tăng vọt trong 3 tháng đầu năm. Cụ thể, Hiệp hội các phòng thương mại, công nghiệp, thủ công và nông nghiệp Italy (Unioncamera) cho hay, chỉ trong ba tháng đầu năm 2014, Italy đã có hơn 3.600 vụ phá sản, tức trung bình trên 40 vụ/ngày, cao hơn khoảng 22% so với cùng kỳ năm 2013. Số liệu trên cho thấy khủng hoảng kinh tế vẫn đang tác động tiêu cực lên các doanh nghiệp nước này. Còn Chính phủ Nga đã phải tăng lãi suất để bảo vệ đồng rúp sau khi bị S&P hạ xếp hạng tín nhiệm xuống mức thấp nhất là BBB. Trước đó, Ngân hàng trung ương đã bắt đầu nâng lãi suất để bảo vệ rúp vào đầu tháng 3. Ngày 25/4, Ngân hàng Nga đã tiếp tục tăng lãi suất cho vay lên 7,5%, và không có ý định hạ lãi suất trong những tháng tới. Cả hai động thái này đều là cái giá mà Nga phải cho mâu thuẫn với phương Tây về khủng hoảng tại Ukraine.

Trong khi đó, Nhật Bản và Trung Quốc - 2 điểm sáng của châu Á tuần này. Thực tế, với cuộc họp chính sách tiền tệ sau đợt tăng thuế tiêu dùng ngày 1/4, Nhật Bản đã trở thành điểm sáng của khu vực châu Á Thái Bình Dương. Giới chuyên gia kinh tế dự báo BOJ sẽ đẩy mạnh kích thích tiền tệ trong nửa sau của năm 2014 để bù lại những thiệt hại của nền kinh tế sau đợt tăng thuế. Giới đầu tư cũng sẽ dõi theo sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc với việc công bố số liệu sản xuất chính thức của tháng 4 vào ngày 1/5 tới.

Kinh tế Thái Lan có thể tăng thấp hơn 2,7% năm nay. Ngân hàng trung ương Thái Lan nhận định tăng trưởng kinh tế của đất nước này có khả năng sẽ thấp hơn mức mục tiêu tăng 2,7% trong năm 2014. Cơ quan này cho biết, việc ngân sách tài khóa 2015 có thể bị trì hoãn tới sáu tháng sẽ làm tổn thương sự phát triển của cả nền kinh tế. Xuất khẩu sẽ vẫn là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng, tuy nhiên, dự kiến sẽ phục hồi chậm cùng với nền kinh tế toàn cầu.

(HTH)