Sẵn sàng kết nối Cơ chế một cửa ASEAN

Năm 2014, ASEAN đã tổ chức 3 phiên họp Nhóm làm việc về các vấn đề kỹ thuật, 3 phiên họp của Nhóm làm việc về pháp lý và 2 phiên họp của Ban chỉ đạo ASEAN, nhằm thảo luận về việc triển khai Cơ chế một cửa ASEAN (ASEAN Single Windows - ASW).

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Qua các phiên họp, các nước thành viên ASEAN đã thống nhất xây dựng bộ dữ liệu ASEAN phiên bản 2.0, sử dụng bộ dữ liệu trong việc xây dựng các chuẩn thông điệp trao đổi trong phạm vi dự án thử nghiệm. Hiện nay, các nước thành viên đang thực hiện rà soát 10 chỉ tiêu thông tin để đưa ra yêu cầu bảo trì dữ liệu gửi tới Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) nhằm đề xuất thêm các chỉ tiêu thông tin cần thiết từ khu vực ASEAN vào bộ mô hình dữ liệu WCO. 

Bên cạnh đó, ASEAN đã triển khai cấu phần 2 của dự án thử nghiệm ASW, dự án đã tiến hành thử nghiệm kết nối đối với 7 nước thành viên ASEAN tham gia, thực hiện kết nối, trao đổi dữ liệu bao gồm: Chứng nhận xuất xứ điện tử (e-CO) ATIGA mẫu D; dữ liệu tờ khai ASEAN (ACDD - ASEAN Customs Declaration Data) dựa trên mô hình ASW rút gọn, đánh giá các lỗi trong quá trình thử nghiệm và đề xuất hướng phát triển.

Trên cơ sở kết quả thử nghiệm đối với mô hình rút gọn, các nước thành viên ASEAN đang gấp rút thực hiện cấu phần 2 theo phiên bản đầy đủ. Dự kiến ASW sẽ đưa vào vận hành trong năm 2015.

Ngoài ra, Cổng thông tin điện tử ASW chính thức khai trương ngày 8/5/2013, đến nay, Malaysia, Singapore và Việt Nam đã cập nhật thông tin về Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) lên Cổng thông tin điện tử ASW.   

Việc thực hiện NSW đã và đang được các nước thành viên ASEAN khẩn trương thực hiện.

Cụ thể, tại Brunei, giai đoạn 1 của NSW đã hoàn thành và thực hiện với một số chứng từ, thủ tục. Đó là hệ thống cấp Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O, sử dụng từ 6/01/2014); tờ khai hải quan (hoạt động vào 25/2/2014). Trong khi đó Hệ thống giấy phép đã được triển khai nhưng đang trong quá trình hoàn thiện và hài hòa với các cơ quan Chính phủ khác.

Vương quốc Campuchia đang xây dựng kế hoạch chi tiết xây dựng NSW do Ngân hàng Thế giới tài trợ thuộc dự án tăng cường tạo thuận lợi thương mại (TFF).

Tại Malaysia, NSW được thực hiện cho tất cả các chi cục Hải quan và các cơ quan cấp phép (PIA) ở toàn bộ 23 cảng biển.

Đối với Myanmar, quốc gia này đang phát triển Hệ thống thông quan hàng hóa tự động với sự trợ giúp từ Chính phủ Nhật Bản. Giai đoạn thiết kế sơ bộ đã hoàn thành vào cuối năm 2013 và đang thảo luận về thiết kế chi tiết. Dự kiến Hệ thống sẽ được thử nghiệm trong năm 2015.

Philippines: NSW được vận hành cho 29 cơ quan cấp phép liên quan XNK. Giai đoạn 2  đang trong quá trình triển khai.

Tại Indonesia, Tổng thống Indonesia đã ban hành sắc lệnh cho phép thành lập Cơ quan của Indonesia về quản lí cảng biển một cửa (Agency for Indonesia NSW Portal Management) để thực hiện NSW.

Tại Việt Nam: Ngày 26/2/2014, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW đã bấm nút khai trương kĩ thuật Cổng thông tin một cửa quốc gia giữa 3 Bộ: Tài chính, Công Thương và Giao thông Vận tải. Từ đó đến nay các đơn vị đã phối hợp triển khai các nhiệm vụ liên quan phục vụ việc thực hiện chính thức NSW vào ngày 12/11/2014 với 3 thủ tục đầu tiên là: Thủ tục đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh. Dự kiến sang tháng 12/2014 sẽ thực hiện với một số thủ tục của Bộ Công Thương.

(Kim Liên)