Thế giới có 4 tỉ thuê bao điện thoại

Báo cáo mới nhất của Cơ quan phụ trách viễn thông thuộc Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, tính đến cuối năm 2006, số lượng thuê bao viễn thông toàn cầu “chạm vạch” 4 tỉ. Như vậy, chỉ trong vòng một thập kỷ, số lượng thuê bao viễn thông toàn cầu đã tăng lên gấp 4 lần.

Thế giới có 4 tỉ thuê bao điện thoại

Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) cho biết, trong số 4 tỉ thuê bao viễn thông nói trên có 1,27 tỉ là thuê bao điện thoại cố định và 2,68 tỉ thuê bao di động. Tuy nhiên, ITU cũng khẳng định con số nói trên có thể không hoàn toàn chính xác bởi một số người sử dụng đồng thời một lúc cả hai ĐTDĐ và điện thoại cố định.

Như vậy, chỉ trong vòng một thập kỷ, số lượng thuê bao viễn thông toàn cầu đã tăng lên gấp 4 lần. Kết quả này phần lớn là nhờ vào sự bùng nổ mạnh mẽ của dịch vụ điện thoại di động tại các nền kinh tế đang phát triển.

Giá thành dịch vụ viễn thông di động ngày một đi xuống - thậm chí ở một số nước còn thấp hơn cả điện thoại cố định – đã giúp cho hàng chục triệu người tại những nước này được tiếp cận sử dụng. Có tới 61% số lượng thuê bao viễn thông toàn cầu sinh sống tại các quốc gia đang phát triển.

Dẫn đầu toàn cầu về tốc độ phát triển thuê bao viễn thông phải kể đến Trung Quốc và Ấn Độ. Chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, hai nền kinh tế này đã góp thêm 200 triệu thuê bao di động vào tổng số thuê bao viễn thông toàn cầu. Trong đó, Trung Quốc thêm 87 triệu thuê bao và Ấn Độ có thêm 110 triệu thuê bao.

Năm 1996, thế giới mới có khoảng gần 1 tỉ thuê bao viễn thông – tính cả thuê bao cố định và thuê bao di động. Nhưng cũng kể từ đó, số lượng thuê bao cố định bắt đầu phát triển chậm lại, trong khi số lượng thuê bao di động bắt đầu bùng nổ mạnh mẽ.

Các quốc gia chậm phát triển ngày càng bắt đầu thụt lùi hơn trên lĩnh vực phát triển thuê bao di động và thuê bao Internet tốc độ cao. Song tại một số quốc gia ở Châu Phi, tình hình đang bắt đầu được cải thiện hơn rất nhiều. 

 Hiện thế giới có khoảng 1 tỉ người được sử dụng Internet.

(Theo AP/AFP/Vnmedia)