Tốc độ tăng trưởng GDP trong quý 2 của Nhật giảm ít hơn so với kỳ vọng

Theo số liệu đã điều chỉnh, trong Quý 2, tốc độ tăng trưởng kinh tế Nhật Bản đã giảm ít hơn so với kỳ vọng mặc dù chi phí vốn đã giảm nhiều hơn so với dự báo ban đầu, các nhà tạo lập chính sách đang phải chịu áp lực để hồi phục đà tăng trưởng.

Tốc độ tăng trưởng GDP trong quý 2 của Nhật giảm ít hơn so với kỳ vọng

Tốc độ tăng trưởng trong quý 2 của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã giảm 1,2%, ít hơn số ước trong quý 1 là 1,6% và dự báo sẽ giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước.

Chi phí vốn đã giảm 0,9% từ quý trước, giảm 0,1% so với số liệu sơ bộ. Hàng tồn kho tăng thêm 0,3%, tăng hơn 0,1% so với số ước. Tình trạng yếu kém của chi phí đầu tư được bù lại khi hàng tồn kho tăng, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, sự hồi phục trong quý 3 là rất mong manh khi sản lượng nhà máy bất ngờ giảm trong tháng 7 và sự suy thoái của Trung Quốc làm ảnh hưởng tới xuất khẩu. “Do xuất khẩu ô tô và máy móc điện tử chậm nên sản lượng nhà máy suy yếu trong quý 3”. Đây là nhận định của ông Junichi Makino, nhà kinh tế trưởng của Công ty chứng khoán SMBC Nikko. Ông Junichi cũng cho biết thêm, nếu chi tiêu tiêu dùng không tăng trở lại, chính phủ có thể sẽ phải lập ngân sách bổ sung để “chống đỡ” cho tăng trưởng.

Những nhà tạo lập chính sách thực sự mong rằng, các doanh nghiệp sẽ sử dụng lợi nhuận kỷ lục mà họ kiếm được từ đồng Yên đang suy yếu và chi phí năng lượng thấp để tăng lương và đầu tư, từ đó tăng thu nhập và chi tiêu cao hơn.

"Dường như" những nhà tạo lập chính sách đang lạc quan và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng cho rằng, nền kinh tế Nhật đang hồi phục nhẹ và đang tiến gần đến mục tiêu lạm phát 2% trong tháng 9 năm sau.

(Bảo Châu dịch - Nguồn: Reuters)