Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Năm 2015: ADB phê duyệt 27 tỷ USD đáp ứng nhu cầu phát triển của châu Á

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, trong năm 2015, ngân hàng này đã phê duyệt 27,15 tỷ đôla các khoản cho vay và viện trợ không hoàn lại, hỗ trợ kỹ thuật và đồng tài trợ để đáp ứng các nhu cầu phát triển của châu Á. Đây là mức cao nhất từ trước tới nay, tăng khoảng 19% từ mức 22,89 tỷ đôla trong năm 2014.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Các nền kinh tế mới nổi phục hồi yếu

Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân Hàng Thế Giới công bố tháng 1/2016. Theo đó, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn 2,9%.
Ảnh minh họa - nguồn internet.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại trong năm 2016

Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân Hàng Thế Giới công bố tháng 1/2016 cho biết, mức tăng trưởng chậm tại các thị trường mới nổi chính sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2016, nhưng hoạt động kinh tế vẫn sẽ tăng nhẹ từ mức 2,4% năm 2015 lên 2,9% năm 2016 nhờ các nền kinh tế phát triển đã lấy lại đà tăng trưởng.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Năm 2016: Kinh tế và thương mại thế giới phục hồi nhưng không ít bất trắc

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tăng trưởng kinh tế thế giới dự báo phục hồi trở lại trong năm 2016 nhưng vẫn ở mức thấp, đạt mức 3,6% (sau khi giảm từ 3,4% năm 2014 xuống 3,1% năm 2015); trong đó, tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển là 2,3% (so với 2,0% năm 2015), của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển là 4,8% (so với 4,0% năm 2015).

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Ngoại trừ Mỹ và EU, tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển còn yếu

Kinh tế thế giới nhiều khó khăn và bất định trong năm 2015, WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ sau khủng hoảng 2007-2008. Ngoại trừ Mỹ và EU, tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển còn yếu, khối BRICS nhiều rủi ro với các bất cân đối vĩ mô ngày một lớn. Giá hàng hóa thế giới giảm sâu, đặc biệt là giá nhiên liệu và thực phẩm.

Các nước thành viên TPP nỗ lực ngăn chặn thao túng tiền tệ

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), ngày 6/11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ gặp nhau ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo không có quốc gia thành viên nào thao túng tiền tệ để giành lợi thế xuất khẩu. 

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn và bất định trong năm 2015

IMF đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 3,1%, giảm so với mức dự báo 3,4% hồi tháng 7 và giảm sâu hơn so với báo cáo đưa ra vào tháng 4. Triển vọng tăng trưởng năm 2016 mặc dù dự báo tích cực hơn so với năm 2015 nhưng cũng bị xuống còn 3,6% so với mức 3,8% của báo cáo trước đó.

Nhật Bản dỡ bỏ thuế quan cho hơn 95% hàng nhập khẩu theo TPP

Chính phủ Nhật Bản ngày 20/10 thông báo sẽ dỡ bỏ thuế quan đánh vào 95,1% hàng nông sản, sản phẩm công nghiệp và các hàng hóa nhập khẩu khác theo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mới đạt được thỏa thuận gần đây.

G20 mạnh tay ngăn chặn các công ty đa quốc gia trốn thuế

Bộ trưởng Tài chính Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 9/10 đã nhất trí ủng hộ kế hoạch nhằm ngăn chặn các công ty đa quốc gia trốn thuế bằng cách chuyển lợi nhuận tới các nước có yêu cầu đóng thuế thấp hơn.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển khả quan

Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính về tình hình kinh tế tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2015 cho biết, tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2015 được dự báo thấp hơn năm 2014 do suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Thương mại toàn cầu tăng trưởng với tốc độ thấp nhất kể từ 2009

Báo cáo Cập nhật Kinh tế Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới vừa mới công bố hôm nay nhận định, quá trình hồi phục kinh tế tại các nước thu nhập cao diễn ra chậm chạp, thương mại toàn cầu tăng trưởng với tốc độ thấp nhất kể từ 2009, và xu thế tăng trưởng chậm lại các nước đang phát triển lại càng thể hiện rõ, nhất là tại các nước sản xuất hàng hoá do giá cả hàng hoá đi xuống.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Các nền kinh tế mới nổi đối mặt với nhiều rủi ro

Trong khi những rủi ro kinh tế vĩ mô (suy thoái, giảm phát, vấn đề Hy Lạp…) tại Mỹ, Châu Âu có phần giảm nhẹ thì các vấn đề về tài chính như biến động tỷ giá, giá dầu thấp, dòng vốn đổi chiều, thị trường chứng khoán sụt giảm… làm tăng rủi ro cho các nền kinh tế mới nổi.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Lâu Kế Vĩ phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 6/3/2015
Nguồn: Reuters

Trung Quốc: Dự báo thị trường tài chính ổn định

Phát biểu tại Hội nghị G20, những quan chức tài chính hàng đầu Trung quốc cho biết, thị trường tài chính được dự báo duy trì ổn định và đồng Nhân dân tệ sẽ không mất giá trong dài hạn trong khi chi tiêu tài chính sẽ tăng nhanh hơn so với dự báo trong năm nay.