Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Giá gạo thế giới sẽ tăng 10%?

Theo dự báo của FAO, lượng gạo xuất khẩu năm 2015 của 3 nước Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam có thể chỉ đạt 27,2 triệu tấn, giảm 6,2% so với năm 2014. Việc giảm sản lượng này trước mắt chưa tác động đến giá gạo trên thị trường thế giới nhưng giá gạo có thể tăng 10% trong những tháng cuối năm 2015.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức

Kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn và bất định năm 2015, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 3,3%, giảm so với mức dự báo 3,5% hồi tháng 4 và giảm nhẹ so với mức tăng trưởng 3,4% của năm 2014. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng năm 2016 tích cực hơn với dự báo 3,8% với kỳ vọng khó khăn của nhiều nên kinh tế và khu vực được cải thiện.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Điều hành chính sách tài khóa mở rộng tại một số quốc gia

Trong bối cảnh nền kinh tế tại một số quốc gia và khu vực có tín hiệu tăng trưởng trong sáu tháng năm 2015, một số quốc gia tiếp tục điều hành chính sách tài khóa mở rộng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm mới như: Trung Quốc, Ấn Độ, Vê-nê-zuê-la, Pê ru, Hà Lan, Italia, thông qua các hình thức tăng chi tiêu công, giảm, giãn thuế và có điều chỉnh về mặt quản lý thuế tích cực hơn.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Một số quốc gia tiếp tục áp dụng chính sách "tài khóa thắt chặt"

Trong thời gian qua một số quốc gia đã đạt được thành công trong vấn đề kiểm soát nợ công. Tuy nhiên, nhằm tiếp tục giảm nợ công và thâm hụt cán cân tài khóa cũng như thực hiện các cam kết tài chính khác, một số quốc gia duy trì thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt như: Nigieria, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Italia, Nga, thông qua hình thức cắt giảm chi tiêu, tăng thuế và cải thiện quản lý thuế.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Kinh tế thế giới tiếp tục đà hồi phục nhưng chậm hơn dự báo

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo kinh tế toàn cầu xuống mức 2,8% (so với mức 2,4% năm 2014) từ mức 3% trước đó đồng thời giữ nguyên mức dự báo 3,3% và 3,2% cho năm 2016 - 2017. Đà phục hồi tăng trưởng chậm chủ yếu do suy giảm tăng trưởng của các nước đang phát triển, nhất là Trung Quốc.

Hy Lạp chính thức bị tuyên bố là vỡ nợ đối với khoản vay của IMF

Hy Lạp bước một chân ra khỏi Eurozone

Hy Lạp đã không thể trả khoản vay 1,5 tỷ euro đúng hạn cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày 30/6 và chính thức bị tuyên bố là vỡ nợ đối với khoản vay của IMF. Động thái này đồng nghĩa với việc Hy Lạp đã bước một chân khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) với tương lai u ám.

Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng gấp ba lần số cửa hàng miễn thuế

Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch tăng gấp ba lần số lượng cửa hàng miễn thuế tại các điểm du lịch trên khắp đất nước, lên 20.000 cửa hàng vào năm 2020 để thu hút khách du lịch nước ngoài, và thực hiện mục tiêu mở rộng xuất khẩu nông thủy sản lên con số 1.000 tỷ yen vào năm 2020.  

Ảnh minh họa.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đứng trước hàng loạt thách thức nghiêm trọng

Theo Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới mang tên Triển vọng Kinh tế Toàn cầu vừa được công bố, các nước đang phát triển đang đối mặt với một loạt các thách thức nghiêm trọng trong năm 2015 như chi phí vốn vay đe dọa sẽ tăng trong khi giá dầu và giá hàng hóa sắp bước vào một đợt suy giảm mới và làm cho năm nay trở thành năm thứ 4 liên tiếp đáng thất vọng về tăng trưởng kinh tế.

Ảnh minh họa - nguồn internet.

VK FTA - Dấu mốc quan trọng trong chiến lược chủ động hội nhập

Sau 2 năm đàm phán, ngày 5/5 vừa qua, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) được Chính phủ hai nước chính thức ký kết tại Hà Nội. Đây là một dấu mốc quan trọng đối với cả hai nước, mở ra cơ hội xuất khẩu với các mặt hàng của Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, dệt may, đồ gỗ, điện tử. Đồng thời với những quy định về đầu tư thông thoáng hơn, cộng với những cam kết liên quan tới bảo hộ tại VKFTA, Việt Nam sẽ thu hút được số vốn đầu tư lớn hơn từ “xứ sở kim chi”.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Kinh tế thế giới vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức

Mặc dù triển vọng tăng trưởng cải thiện hơn song kinh tế thế giới vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức khi kinh tế Mỹ phục hồi chưa vững chắc, vấn đề nợ công Châu Âu vẫn chưa được khắc phục và tình trạng Hy Lạp đang ngày càng xấu đi. Kinh tế Nhật Bản, Trung Quốc vẫn còn suy yếu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực Châu Á cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ảnh minh họa.

IMF: Tăng trưởng các nền kinh tế mới nổi Châu Á giảm tốc

IMF giữ nguyên mức tăng trưởng dự báo cho năm 2015 là 3,5%, so với 3,4% của năm 2014. Trong đó,  các quốc gia  phát triển sẽ phục hồi mạnh mẽ, trong khi các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển châu Á sẽ giảm tốc với tốc độ tăng trưởng GDP dự báo giảm xuống mức  6,6% trong năm 2015  (từ mức 6,8% của năm 2014). Tuy nhiên khối nước ASEAN vẫn được dự báo tăng trưởng 5,2% trong năm nay.

Ảnh minh họa.

IMF: Kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng 3,5% trong năm 2015

Theo một báo cáo tổng hợp về triển vọng kinh tế thế giới do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố mới đây thì kinh tế thế giới phục hồi không đồng đều và diễn biến phức tạp, GDP năm 2015 tại các nước phát triển được dự báo tăng cao hơn so với năm trước, trong khi GDP tại các nước đang phát triển và mới nổi tăng thấp và có xu hướng chậm lại.

Nghị viện EU đánh giá mức độ sẵn sàng của Việt Nam trong ký FTA

 Ngày 8/4, tại cuộc họp báo nhân chuyến công tác của đoàn nghị sỹ từ Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu Bernd Lange cho biết, đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) là quá trình liên tục, đòi hỏi nỗ lực của cả hai phía.