Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn Maybank - Datuk Farid Alias. Ảnh: DH.

"Cần cải thiện khả năng kinh doanh chéo các đồng tiền trong ASEAN"

Đó là khuyến nghị của ông Datuk Abdul Farid Alias, Chủ tịch - Giám đốc điều hành tập đoàn Maybank tại Hội nghị đầu tư ASEAN 2015 (Invest ASEAN) với chủ đề "Capitalise on the Rise of ASEAN Consumers - Nắm bắt cơ hội từ sự trỗi dậy của thế hệ người tiêu dùng mới ASEAN”, diễn ra đầu tháng 4/2015 tại Singapore.

Kazakhstan phê chuẩn thỏa thuận tránh đánh thuế 2 lần với Việt Nam

Hãng thông tấn quốc tế Kazinform (Kazakhstan) đưa tin, tại phiên họp toàn thể ngày 2/4, Thượng viện Kazakhstan đã thông qua một dự luật "Về việc Phê chuẩn Thỏa thuận giữa Chính phủ Cộng hòa Kazakhstan và Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trong việc tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa hoạt động trốn thuế.”

Ảnh minh họa.

Tăng trưởng thế giới còn nhiều bất trắc

Theo đánh giá của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG), tăng trưởng của nhóm các nước phát triển tiếp tục chiều hướng cải thiện trong khi các nước BRICS chậm lại. Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa do tăng trưởng còn nhiều bất trắc và giá hàng hóa thế giới tiếp tục xu hướng giảm.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Nhiều quốc gia vẫn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa

Mỹ đón nhận nhiều dấu hiệu tích cực trong tháng 2/2015, chỉ số PMI của Mỹ đạt 55,1 điểm, tăng nhẹ so với mức 53,9 điểm của tháng trước đó nhờ sản lượng và số đơn hàng mới tăng mạnh; giá trị sản xuất tăng 5,6% so với cùng kỳ (mức tăng cao nhất trong 4 năm qua).

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Anh: Cân nhắc cắt giảm lãi suất

Reuters đăng tin, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cho rằng nên cân nhắc cắt giảm lãi suất nếu lạm phát ở dưới mức mục tiêu

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Nga tiếp tục hạ lãi suất cơ bản

Trong thông báo từ cuối tuần trước, Ngân hàng trung ương Nga (CBR) hạ lãi suất cơ bản xuống 14% từ mức 15% trước đó. Đây là lần hạ lãi suất thứ 2 của ngân hàng trung ương Nga kể từ đầu năm 2015 đến nay.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Đầu năm 2015: Kinh tế thế giới có nhiều dấu hiệu tích cực

Tại Mỹ sản xuất tăng khá, tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp, lạm phát lõi khá ổn định. FED hai lần liên tiếp phát tín hiệu chưa sẵn sàng tăng lãi suất đồng USD (ít nhất cho tới tháng 6/2015), tăng trưởng Nhật Bản có dấu hiệu phục hồi sau hai quý liên tiếp suy giảm, giá dầu có cải thiện. Tuy nhiên, tình trạng giảm phát, đầu tư suy yếu ở một số quốc gia, khó khăn của nền kinh tế Nga và Hy Lạp, bất ổn ở Ukraina vẫn tiềm ẩn rủi ro đối với phục hồi của kinh tế thế giới.

Nhìn ra thế giới: Dấu ấn Obama về cải cách thuế

Theo thông tin từ báo chí Mỹ, đến nay nước Mỹ đã thoát khỏi đợt suy thoái kéo dài để bước sang trang sử mới. Kết thúc năm 2014, kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng 3,1% cao hơn mức 2,2% của hai năm trước đó. 

Ảnh minh họa - nguồn internet.

Đồng EUR lao dốc ngay từ đầu năm

Đầu năm 2015, ngân hàng trung ương Châu Âu ECB thông qua kế hoạch mua trái phiếu chính phủ của các nước Eurozone, một biện pháp tương tự như chương trình nới lỏng định lượng (QE) trước đây của Mỹ.

Ông Obama đề xuất quy định thuế mới với doanh nghiệp Mỹ

Trong bước đi được giải thích là “lấp các lỗ hổng” trong bộ luật thuế của Mỹ, ngày 1/2, Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ tìm cách áp đặt quy định thuế mới đối với nguồn thu từ nước ngoài của các doanh nghiệp Mỹ.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Năm 2015: IMF và WB đều hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Tháng 1/2015, IMF và WB đều hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2015 so với các dự báo trước kia của họ lần lượt ở mức 3,5% và 2,6%. Tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước khủng hoảng; xu hướng lạm phát và lãi suất thấp khiến các chính sách kích thích kinh tế kém hiệu quả.

Số đơn thất nghiệp của Mỹ giảm

Bloomberg đăng tin, báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua (29/1), số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 24/1 giảm 43.000 so với tuần trước đó, xuống còn 265.000 đơn. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2000.

Ảnh minh họa.

Chờ động thái từ Mỹ: Giá vàng và dầu cùng giảm

Xu hướng tăng giá của đồng USD đã khiến đồng rúp đã tăng khoảng 1% so với USD sau tin tức về chương trình giải cứu nền kinh tế của chính phủ. Trong khi đó, giá vàng thế giới mở rộng đà giảm, sau khi FED cho biết sẽ tiếp tục "kiên nhẫn" trước kế hoạch tăng lãi suất trong thời gian tới.