Trung Quốc: Dự báo thị trường tài chính ổn định

Phát biểu tại Hội nghị G20, những quan chức tài chính hàng đầu Trung quốc cho biết, thị trường tài chính được dự báo duy trì ổn định và đồng Nhân dân tệ sẽ không mất giá trong dài hạn trong khi chi tiêu tài chính sẽ tăng nhanh hơn so với dự báo trong năm nay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Lâu Kế Vĩ phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 6/3/2015
Nguồn: ReutersBộ trưởng Bộ Tài chính, ông Lâu Kế Vĩ phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 6/3/2015 Nguồn: Reuters

Bộ trưởng Bộ Tài chính Lâu Kế Vĩ cho hay, chi tiêu của Chính phủ sẽ tăng 10%, cao hơn mức 7% được dự toán trong đầu năm nay. Trung Quốc sẽ tăng các khoản thanh toán cổ tức từ các doanh nghiệp nhà nước được chỉ định nhằm bổ sung những thâm hụt. Trung Quốc là quốc gia mở rộng kinh tế chậm nhất trong 25 năm trong năm 2015 và thị trường chứng khoán Đại lục đã giảm mạnh 40% kể tứ giữa tháng 6 vừa qua.

Ông Lâu Kế Vĩ cũng cho biết thêm, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ vẫn duy trì quanh mức 7%. Chính phủ sẽ không đặc biệt quan tâm tới những biến động kinh tế hàng quý và sẽ duy trì ổn định chính sách kinh tế vĩ mô.

Trung Quốc sẽ không còn có thể dựa vào những chính sách hỗ trợ để đạt tăng trưởng 9-10% bởi vì quốc gia này sẽ mất vài năm để “tiêu hóa” năng lực sản xuất công nghiệp và hàng tồn kho dư thừa.

Tuy nhiên, chất lượng tăng trưởng đang được cải thiện với 7 triệu việc làm được tạo ra trong nửa đầu năm nay, tiêu dùng trong nước vượt đầu tư góp phần tăng trưởng nền kinh tế và cán cân thanh toán đang trở nên dư thừa.

Cũng tại Hội nghị G20, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung quốc, ông Chu Tiểu Xuyên nhìn nhận lại sự tăng điểm quá nhanh và sự sụp đổ tại thị trường chứng khoán Trung quốc, thừa nhận những ảnh hưởng mang tính toàn cầu của quốc gia này.

Những nỗ lực của Trung quốc, bao gồm việc Ngân hàng Nhân dân Trung quốc tạo lập kênh thanh khoản vào thị trường để ngăn ngừa đà rơi tự do và rủi ro hệ thống. Đòn bẩy tài chính đã giảm đáng kể và tác động lên nền kinh tế rất hạn chế.

Ông Chu Tiểu Xuyên cho biết, tỷ giá giữa Nhân dân tệ và đô la Mỹ tương đối ổn định, việc điều chỉnh thị trường chứng khoán gần hoàn tất và thị trường tài chính được dự báo ổn định hơn.

(Bảo Châu dịch - Nguồn: Reuters)