Trung Quốc mở rộng, tăng cường vốn tư nhân

Theo nguồn tin từ Bloomberg, hiện Trung Quốc đang tiến hành mở rộng thử nghiệm chương trình cơ cấu tài chính có vốn tư nhân và tự chịu rủi ro như ngân hàng tư nhân, công ty cho thuê tài chính và công ty tài chính tiêu dùng... Đây là nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm tìm cách tăng cường vai trò của nguồn vốn tư nhân trong nền kinh tế.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Theo Uỷ ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc cho biết, số lượng các thành phố nơi các công ty tài chính tiêu dùng có thể được thiết lập sẽ tăng lên từ 4% thành 14%.

Theo đánh giá đây được coi là "sự đại tu" lớn nhất của nền kinh tế Trung Quốc kể từ năm 1990,

Nó bao gồm một kế hoạch cho phép  những nhà đầu tư tư nhân thiết lập các hệ thống ngân hàng cỡ vừa và nhỏ. Cá nhân sẽ được vay nhiều nhất là 200.000 nhân dân tệ (33.000$) từ các công ty tài chính tiêu dùng, so với mức giới hạn trước gấp năm lần thu nhập hàng tháng của họ. Bằng cách mở rộng các nhà đầu tư  về tài chính cho người tiêu dùng, cơ quan quản lý hy vọng sẽ "tận dụng các nguồn vốn tư nhân.  

Theo chương trình thử nghiệm được thiết lập ở Bắc Kinh,Thiên Tân, Thượng Hải và Thành Đô từ năm 2009, các công ty tài chính tiêu dùng không được phép nhận tiền gửi từ các quỹ công cộng mua nhà hoặc xe hơi.

(Phạm Lan - dịch)