Twitter chuẩn bị IPO và hướng tới mốc 1 tỷ USD

Mạng xã hội Twitter vừa phát đi thông báo đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) để được cấp phép phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO). Theo tính toán của hãng, dự kiến việc phát hành cổ phiếu sẽ đem về số vốn khoảng 1 tỷ USD từ cổ đông chiến lược và nhà đầu tư.

Twitter chuẩn bị IPO và hướng tới mốc 1 tỷ USD.Twitter chuẩn bị IPO và hướng tới mốc 1 tỷ USD.

Theo thông báo, khi lên sàn Twitter sẽ sử dụng mã cổ phiếu TWTR khi bắt đầu chính thức có mặt trên sàn giao dịch. Công ty đang kì vọng sẽ thu được 1 tỉ USD từ việc IPO và những nhà đầu tư lớn sẽ tham gia bao gồm: Goldman Sachs, Morgan Stanley, JP Morgan, BofA Merrill Lynch, Deutsche Bank Securities, CODE Advisors.

Các chuyên gia kinh tế thì dự báo, nếu IPO thành công sẽ giúp nâng giá trị của Twitter lên thành 15 tỉ USD.

Được biết, hãng đã nộp hồ sơ từ tháng 7 nhưng giữ bí mật. Hiện Twitter có 215 triệu người dùng tích cực hàng tháng và 100 triệu người dùng tích cực hàng ngày.

Doanh thu 6 tháng đầu năm 2013 của  Twitter là 253 triệu USD, trong đó 65% đến từ việc quảng cáo trên thiết bị di động. Tuy vậy, lợi nhuận thu được lại bằng không và lỗ thêm tới 69,3 triệu USD, tăng 41% so với cùng kì năm ngoái.

Về số lượng người dùng phân bố theo kjhu vực, 1/3 trong tổng lượng người dùng của Twitter là ở Mỹ, do đó việc IPO của hãng này chắc chắn sẽ có kết quả khả quan. Nhớ lại câu chuyện IPO của Facebook trước đây khi hãng đã "rùm beng" đánh bóng tên tuổi trước khi lên sàn và đã thành công nhưng cũng có những hệ quả đáng tiếc. Twitter thì làm ngược lại, âm thầm và nhắm đến nhà đầu tư chiến lược.

(Nam Phương)