Tỷ lệ thất nghiệp của châu Âu duy trì ở mức 11,6%

Sản xuất của khu vực châu Âu tăng trưởng chậm hơn so với dự báo, nhưng tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 11,6%, giảm 0,2% so với con số Cơ quan thống kê châu Âu công bố hồi tháng 5/2014 vừa qua. Trong một báo cáo của Cục Thống kê châu Âu, tỷ lệ thất nghiệp của khu vực đồng euro vẫn duy trì ở 11,6% trong tháng 5/2014, khớp với dự báo của các chuyên gia.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
Năm 2014, tỷ lệ thất nghiệp trung bình dự báo sẽ là 11,7% sau đó giảm xuống 11,3% trong năm 2016, theo khảo sát.
 
Trước đó, Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố số liệu cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống còn 11,8% trong tháng 3/2014. Tuy vậy, tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế đối với triển vọng việc làm của thanh niên vẫn rất cao, đặc biệt là tại Hy Lạp và Tây Ban Nha, hai quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong khu vực Eurozone. Các nền kinh tế thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu đang vật lộn để đạt được tăng trưởng dù với những tốc độ khác nhau để thoát khỏi cuộc khủng hoảng, song các nhà kinh tế cảnh báo những khó khăn từ nhiều lĩnh vực vẫn tác động đến thị trường việc làm, khiến tỷ lệ thất nghiệp ở một số nước vẫn ở gần mức cao kỷ lục, thậm chí tiếp tục gia tăng.

Trong khi đó, tháng 6/2014 chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của lĩnh vực sản xuất tại khu vực đồng euro giảm xuống 51,8 điểm so với 52,2 điểm của tháng 5 và thấp hơn số liệu sơ bộ 51,9 điểm. Cụ thể, tháng 6, hoạt động sản xuất tại Pháp suy giảm 2 tháng liên tiếp trong khi sản xuất của Tây Ban Nha lại tăng trưởng nhanh nhất từ năm 2007. Ngoài ra, hoạt động sản xuất tại Đức và Ý cũng chậm lại với sản xuất của Hy Lạp suy giảm lần đầu tiên trong 3 tháng. Ngược lại, sản xuất của Ireland có dấu hiệu cải thiện.

Mặc dù trong 12 tháng liên tục, chỉ số PMI sản xuất của khu vực duy trì trên ngưỡng tăng trưởng (50 điểm) nhưng tháng 6 lại ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 11/2013.

Tình trạng tăng trưởng không đồng đều của khu vực đồng euro là một thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách. Tháng 6/2014, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tung ra gói chính sách lịch sử trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động cho vay của khu vực và tăng trưởng kinh tế. Các chuyên gia dự báo, ECB sẽ không thay đổi chính sách trong cuộc họp sắp tới diễn ra vào ngày 3/7 tại Frankfurt. Theo khảo sát của Bloomberg, tăng trưởng của khu vực đồng euro sẽ tiếp tục chậm lại tính đến cuối năm 2014, với tốc độ tăng trưởng dự báo là 0,3% trong quý II và quý III, và 0,4% trong quý IV.
 
(HTH)