Ukraine có thể được giảm giá khí đốt qua việc giảm thuế

Chủ tịch tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, ông Alexey Miller, cho biết Ukraine có thể được giảm giá khí đốt, dưới hình thức giảm thuế hoặc bằng cách điều chỉnh công thức tính giá.

Ukraine có thể được giảm giá khí đốt qua việc giảm thuế
Ngày 2/6, phái đoàn Nga đã đưa ra một tuyên bố quan trọng rằng trong tương lai, để tìm kiếm thỏa hiệp về giá, Nga sẵn sàng xem xét không chỉ khả năng giảm thuế mà còn tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp. Hiện giá khí đốt mà Nga bán cho Ukraine được tính theo công thức tính được gắn với giá dầu.
 
Trước đó, Gazprom và công ty dầu khí quốc gia Naftogaz của Ukraine đã nhất trí không kiện lên tòa trọng tài ở Stockholm. 
 
Theo ông Miller, cho tới ngày 9/6, thời hạn phải trả thêm khoản tiền còn nợ, nếu Naftogaz không trả khoản nợ của họ, như đã nhất trí trong các cuộc đàm phán ngày 2/6 với Ủy ban châu Âu (EC), và nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thì Gazprom sẽ áp dụng cơ chế trả trước. 
 
Nhưng ông Miller không loại trừ khả năng lùi hạn áp dụng chế độ thanh toán trước tiền khí đốt đối với Ukraine sau ngày 9/6, trong trường hợp các bên tham gia đàm phán "không còn tồn tại bất cứ vấn đề gì."
 
Bộ Năng lượng Nga cũng bày tỏ hy vọng Naftogaz vào cuối tuần này có thể trả khoản nợ hơn 1,4 tỷ USD tiền mua khí đốt trong hai tháng 11 và 12/2013.
 
(Theo TTXVN)