Vú em - nghề mới cho phụ nữ Singapore

Theo CNA, do nhu cầu tăng, rất nhiều phụ nữ Singapore đã đăng ký qua lớp đào tạo để trở thành người chăm sóc trẻ chuyên nghiệp, bởi tính trung bình lương của một vú em đạt khoảng 2.600$, tương đương với lương của một sinh viên mới ra trường.

Vú em - nghề mới cho phụ nữ Singapore

Do ảnh hưởng của năm Rồng mà số lượng em bé chào đời tại Singapore đã tăng đột biến, kéo theo nguồn cung cấp vú em đã bị thắt chặt nên chương trình đào tạo PEM Confinement đã ra đời dưới sự bảo hộ bởi Cơ quan phát triển lực lượng lao động (WDA) và Trung tâm Y tế Thomson. Người tham gia khóa học sẽ được giảng dạy cả lý thuyết lẫn những bài học thực tiễn và phải vượt qua một kỳ kiểm tra gắt gao mới có được xác nhận “vú em chuyên nghiệp”.

Chương trình vừa được đưa ra vào cuối tháng vừa qua nhằm mục đích thu hút những phụ nữ thất nghiệp, các bà nội trợ gia đình đã lâu không tham gia lao động xã hội để giải quyết sự thiếu hụt người chăm sóc trẻ nước này. Người tham gia sẽ được WDA hỗ trợ 90% học phí.

Theo WDA, đã có hơn 80 người đăng ký tham gia và 60 người hiện đã hoàn thành khóa đào tạo. Bà Ang Pek Lan - 52 tuổi đã hoàn thành khóa đào tạo từ tháng Tám năm ngoái. Bà thừa nhận rằng chương trình đã dạy cách chăm sóc trẻ một cách cặn kẽ và khiến bà nhận ra việc chăm trẻ trước kia theo kinh nghiệm truyền nhau đã lỗi thời.

Theo ghi nhận từ tổ chức PEM Confinement thì các vú em người Singapore thường yêu cầu mức lương 3.000$, cao hơn các vú em đến từ Malaysia khoảng 1.000$. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này cũng phải đối mặt với những thách thức khi chi phí gia tăng. Thời gian tới phí cấp giấy phép lao động áp dụng cho một vú em sẽ tăng thêm từ 10 - 30$ /giấy phép…

(NTH - dịch)