WTO giảm triển vọng tăng trưởng thương mại toàn cầu xuống 1,7%

(eFinance Online) - Hôm thứ 3. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay xuống 1,7%, giảm 1,1% điểm so với dự báo trước đó do kinh tế của Trung Quốc và các nước mới nổi giảm sút.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong một báo cáo mới được công bố gần đây, tổ chức này cho rằng: “Năm nay sẽ là năm có CPI giảm ít nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009”.

WTO cũng dự báo tăng trưởng thương mại giảm chậm hơn vào năm tới so với dự báo trước đó với mức tăng từ 1,8 đến 3,1% trong khi dự báo từ tháng 4 là 3,6%.

“Tăng trưởng thương mại giảm sút gây ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt điều này liên quan đến nội dung chống toàn cầu hóa đang được quan tâm”, Tổng Giám đốc WTO - ông Roberto Azevedo cho biết.

“Chúng ta cần chắc chắn rằng chính sách chống toàn cầu hóa không phải là chính sách sai lầm làm cho tình hình kinh tế xấu hơn nhiều kể cả về mặt thương mại cũng như tạo ra việc làm, tăng trưởng và phát triển kinh tế do những yếu tố này liên kết chặt chẽ với hệ thống thương mại mở”, ông này nói.

Năm nay, dự báo xuất khẩu ở những nước phát triển tăng 2,1% và tăng 1,2% ở những nước đang phát triển do ảnh hưởng tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước Asian hiện ước tính chỉ tăng 0,3%, giảm mạnh so với dự báo 3,4% trước đó.

Nhập khẩu dự báo tăng 2,6% ở những nước phát triển, trong khi ở những nước đang phát triển ở mức 0,4%. Nhập khẩu vào các nước Nam và Trung Mỹ dự báo ở mức 8,3%, giảm do các nước sản xuất dầu mỏ đang phải chịu sức ép từ việc giá dầu thô giảm mạnh.

Tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm sút từ năm 2012 đến năm 2015 với tốc độ tăng hàng năm ít hơn 3%.

(TH - dịch từ Reuters)