14 tỉnh không thu hút được vốn FDI

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết trong chín tháng đầu năm nay, mặc dù cả nước thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được 17,15 tỷ USD vốn đăng ký nhưng vẫn có tới 14 địa phương không thu hút thêm được dự án FDI nào.

14 tỉnh không thu hút được vốn FDI

Phần lớn các địa phương không thu hút được nguồn vốn FDI từ đầu năm đến nay là các tỉnh ở vùng cao như Tuyên Quang, Điện Biên, Lào Cai, Bạc Liêu, Đồng Tháp… Theo Cục Đầu tư nước ngoài đây cũng là những địa phương ít thu hút được nguồn vốn FDI trong những năm qua.

Bên cạnh những địa phương này cũng có khoảng 10 địa phương khác tiếp nhận được rất ít nguồn vốn FDI. Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, có bảy địa phương chỉ thu hút được 1 dự án FDI, bốn địa phương chỉ có 2 dự án và ba địa phương chỉ có 3 dự án...

Ngoài ra, trong chín tháng qua vẫn còn có nhiều dự án nhỏ được cấp phép, với vốn đăng ký dưới 1 triệu đô la Mỹ, thậm chí có dự án chỉ 10.000 USD (ở Yên Bái và Sơn La); hay ở Bình Thuận và Bắc Kạn có dự án chỉ đạt 30.000 USD…

Tuy nhiên, về tổng thể, việc thu hút FDI trong 9 tháng qua tăng đến 53,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 17,15 tỷ USD. Như vậy có thể thấy việc thu hút nguồn vốn đầu tư giữa các địa phương còn có nhiều khoảng cách khá xa.

(PV)