15 sản phẩm lọt vào chung khảo Mobile Labs 2007

(THTC) 15 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo được đánh giá là những sản phẩm có bản sắc riêng, có khả năng phát triển thành thương phẩm trên thị trường công nghệ nội dung di động.

Hình ảnh trong game M&CHình ảnh trong game M&C

15 sản phẩm vào chung khảo cuộc thi Viết trò chơi và ứng dụng trên thiết bị di động (Mobile Labs 2007) gồm 8 game và 7 ứng dụng, chủ yếu chạy trên các nền JAVA J2ME MIDP 2.0 và Windows Mobile 2005. Nếu các game thiên về thể loại hành động và giải trí, thì mảng ứng dụng chủ yếu thuộc các lĩnh vực tin tức, chứng khoán và thông tin liên lạc.

Về mặt kỹ thuật, 15 sản phẩm này chủ yếu dựa trên các ngôn ngữ lập trình JAVA (J2ME), VB, VC (Windows Mobile). Một số game có sử dụng công nghệ đồ họa Isomatrix và giả 3D rất thành công. Các ứng dụng cũng không kém phần phức tạp với việc kết nối Internet để cập nhật và xử lý thông tin cũng như được lập trình vi mạch trên thiết bị điện tử để xử lý tín hiệu GPS tương đối phức tạp.

Mobile Labs là Cuộc thi Viết trò chơi và ứng dụng trên thiết bị di động do Công ty FPT và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm mở một sân chơi mới cho mọi người dân Việt Nam, đồng thời tạo hướng phát triển cho ngành công nghệ nôi dung di động tại Việt Nam trong tương lai.

Điểm khác biệt của Mobile Labs so với các cuộc thi tương tự trước đây là không chỉ khuyến khích phong trào “chơi mà học, học mà chơi” mà còn nhằm biến các sản phẩm dự thi thành thương phẩm trên thị trường; tìm kiếm và phát hiện nguồn nhân lực cho ngành công nghệ nội dung, phần mềm nhúng.

Cơ cấu giải thưởng:
- 01 Giải nhất : 50 triệu đồng + 01 điện thoại Nokia N95
- 02 Giải nhì : 30 triệu đồng + 01 điện thoại Nokia N77
- 03 Giải ba : 20 triệu đồng + 01 điện thoại Nokia 5700
- 05 Giải khuyến khích: 01 điện thoại Nokia 5700 + Thẻ cào Mobifone trị giá 1.000.000 đồng
.Theo ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, Trưởng Ban giám khảo, so với những cuộc thi tương tự trước đây, năm nay, số lượng các sản phẩm ứng dụng viết cho các thiết bị di động tăng đáng kể, chiếm tới trên 50% các sản phẩm dự thi. Điều này chứng tỏ các thiết bị di động, ngoài tính năng liên lạc và giải trí như trước đây, đang được xem là một phương tiện ngày càng hữu ích. Về mặt công nghệ, ngoài ngôn ngữ Java J2ME quen thuộc, một số ngôn ngữ mới cũng được sử dụng cho các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Windows Mobile hoặc Symbian. Điều này cũng cho thấy các thiết bị di động sử dụng Windows Mobile và Symbian ngày càng trở nên phổ biến. Đây thực sự là các dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của ngành công nghiệp nội dung tại Việt Nam.

Theo thể lệ cuộc thi, sản phẩm dự thi được đánh giá dựa trên các tiêu chí: Sáng tạo; dễ sử dụng; khả năng ứng dụng vào thực tế; công nghệ; cảm nhận và hình thức; chất lượng tài liệu đính kèm và số lượng người tải sản phẩm dùng thử. Ban giám khảo sẽ dựa vào đặc điểm của game và ứng dụng để cho điểm theo từng mục một cách thích hợp nhất.

Các thí sinh có sản phẩm lọt vào chung khảo sẽ có 15 ngày để nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm trước khi bảo vệ trước Ban giám khảo Chung khảo vào ngày 28 – 29/11/2007. Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 tối 01/12/2007.

                  Danh sách 15 sản phẩm vào chung khảo Mobile Labs 2007

STT

Tên Sản phẩm

Tác giả

Mô tả sản phẩm

1

Blue Bond (Client – Server)

Phan Tuấn Dũng (Hà Nội)

Hệ thống cho phép thiết bị di động kết nối internet thông qua kết nối Bluetooth với máy tính cá nhân, được đánh giá là có tính chuyên sâu cao.

2

BooMer Begin

Nguyễn Hải Việt (TP.HCM).

Sản phẩm mô phỏng game đặt bom với đồ họa khá đẹp mặt, hấp dẫn người xem. Tuy chưa đủ phần âm thanh song nếu hoàn thiện, đây sẽ là một game hay.

3

eMobileNews

nhóm tác giả Bảo Diệp và Đào Phượng Vĩ (Hà Nội)

Ứng dụng này cho phép người dùng xem được các bài trang nhất trên báo điện tử thông qua kênh tin RSS và cho phép người dùng upload dữ liệu lên Internet. Được viết trên nền JAVA, ứng dụng được đánh giá là có tính ứng dụng cao, trình bày dễ sử dụng.

4

Game “Galaxy Builder”

Huỳnh Nguyễn Huy Sinh (TP.HCM

Mô tả quá trình khai phá, cải tạo những hành tinh mới trong thiên hà rộng lớn của nhân vật chính. Game được đánh giá là có tính sáng tạo, âm thanh hay và dễ chơi.

5

Ứng dụng “GSMS”

Phí Ngọc Chi (Hà Nội)

Cho phép người dùng nhắn tin SMS qua GPRS miễn phí, tra cứu từ điển ngoại ngữ và danh bạ điện thoại cố định của VNPT trên toàn quốc. Điểm nổi bật của sản phẩm là ở sự tiện dụng trong hình thức nhắn tin và tra cứu từ điển cùng khả năng chạy được trên nhiều dòng máy khác nhau.

6

KidPos

Lê Ngọc Thắng (Hà Nội)

Sản phẩm định vị qua công nghệ GPS. Theo tác giả, các bậc phụ huynh chỉ cần 1 tin nhắn SMS có thể xác định được vị trí của con em mình tại bất kỳ thời điểm nào. Ứng dụng này sử dụng công nghệ cao kết hợp cả phần cứng và phần mềm. Ban giám khảo đánh giá sản phẩm có khả năng ứng dụng thực tế rất cao.

7

Mstock WM

Nhóm tác giả Vũ Văn Tiệp, Nguyễn Trung Hiếu

Hỗ trợ các thiết bị cầm tay tìm thông tin chứng khoán qua môi trường Internet. Với đồ họa được bố trí khá hợp lý cùng tính ứng dụng cao, sản phẩm đã gây được ấn tượng tốt cho Ban giám khảo.

8

Game M&C

Nguyễn Ngọc Tú (Hà Nội)

Xuất phát từ mô típ quen thuộc (đuổi bắt giữa mèo và chuột), nhưng đồ hoạ của game khá hấp dẫn.

9

“PPC Communication”

Nguyễn Vĩnh Sơn (Hà Nội)

Tuy không mới nhưng đem đến cho người dùng những tính năng vượt trội với khả năng quản lý và đảm bảo an toàn thông tin hiệu quả như bảo vệ thông tin tin nhắn quan trọng, ghi âm lại những cuộc gọi quan trọng...

10

Quang Đao

Trần Anh Khoa (Bình Dương).

Game nói về quá trình giải thoát nàng công chúa khỏi tay bọn quái vật và phù thủy của một chàng dũng sĩ. Đồ họa đẹp mắt đã bù lại cho cốt truyện không mới của game Quang Đao.

11

The Great Victory of Spring 1975

Hồ Việt Lâm (TP.HCM)

Game hành động chạy trên nền J2ME, ngôn ngữ JAVA với màn hình 240x320. Game mô phỏng cuộc đại chiến mùa xuân năm 1975 theo mô hình xe tăng chiến đấu qua các màn từ Quảng Trị tới Dinh Độc Lập tại Sài Gòn.

12

Game “Tẩu thoát”

Võ Quỳnh Lâm (TP.HCM)

Game chạy trên nền J2ME, ngôn ngữ JAVA, chạy được màn hình cảm ứng. Game xoay quanh cuộc tẩu thoát của một tên tù thoát khỏi sự vây bắt của người ngoài hành tinh. “Tẩu thoát” gây được ấn tượng bởi đồ hoạ đẹp, âm thanh sử dụng hợp lý.

13

Game “Trúc Xanh”

Phạm Hoài Vũ, TP.HCM

Là một trò chơi thuộc thể loại giải đố. Trong đó, người chơi phải sử dụng trí nhớ của mình để ghi nhớ vị trí của các hình được giấu bên dưới các mảnh trúc. “Trúc xanh” được đánh giá là âm thanh tốt, đồ hoạ khá, cách chơi quen thuộc và khả năng chơi nhiều người.

14

Game “Rich Fantasy”

Tiger Sky

Mô phỏng trò chơi Cờ tỷ phú nhưng nội dung và cách chơi được hư cấu. Rich Fantasy được đánh giá là đồ hoạ Isomatrix đẹp và lạ.

15

Viet Medic

Nguyễn Quốc Tuấn (TP.HCM)

Với hàng ngàn tên thuốc và biệt dược dành cho PPC, Viet Medic cung cấp khá nhiều thông tin phong phú, chứng tỏ sự đầu tư về thời gian và công sức của tác giả.

(Hà Tuấn)