2013 - năm bản lề ứng dụng CNTT ngành Tài chính

Tiếp buổi làm việc chiều qua, sáng 16/3 lãnh đạo DFIS Phó Cục trưởng Võ Anh Trung đã trình bày những kế hoạch và phương hướng triển khai nhiệm vụ ứng dụng CNTT toàn ngành năm 2013 và tầm nhìn giai đoạn tiếp theo.

2013 - năm bản lề ứng dụng CNTT ngành Tài chính

Tập trung cho các dự án trọng điểm

Sau thành công năm 2012, năm 2013 DFIS đang xúc tiến hàng trăm đầu việc với tiến độ quý 1 xúc tiến, quý 2 đấu thầu, quý 3 triển khai, quý 4 vận hành. Do vậy cán bộ thông tin ngành Tài chính cố gắng phấn đấu tỉ lệ giải ngân toàn hệ thống năm 2013 đạt 95%, trong đó hướng tới 6 nhóm nhiệm vụ chính gồm:

Tiếp tục xây dựng hệ thống ứng dụng CNTT (triển khai các dự án hạ tầng tích hợp với tầm nhìn dài hạn); ứng dụng các dịch vụ công trực tuyến (12/30 dịch vụ đã triển khai theo lộ trình bắt buộc); tiếp nhận các hệ thống quan trọng như TABMIS; phát triển cơ sở dữ liệu, tập trung phục vụ điều hành, hoạch định chính sách; nâng cấp hạ tầng các dự án trọng điểm.

Song song với triển khai hạ tầng các dự án thì khâu ứng dụng, đào tạo nhân lực vận hành, đảm bảo tuyệt đối bảo mật an toàn an ninh và xây dựng những quy chế/ quy trình làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo tính tập trung, thống nhất, liên thông, bảo mật và tương tác cao giữa các phân hệ CNTT toàn hệ thống CNTT ngành Tài chính.

Tăng thêm 10 dịch vụ công; xây dựng trung tâm sao lưu dữ liệu tại TP.HCM, tăng cường công tác bảo mật; mở rộng các dự án phần mềm quản lý phục vụ những nhiệm vụ nóng của ngành tài chính như: quản lý giá; quản lý ngân sách; quản lý hồ sơ thầu; quản lý cán bộ; quản lý công sản… hướng tới các dịch công đạt mức độ cao, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân đồng thời giải phóng nhân lực khỏi giấy tờ truyền thống.

Những mục tiêu cụ thể đến 2015 được CNTT ngành Tài chính hiện thực hóa. Cụ thể, về nhóm dự án ứng dụng CNTT gồm: 100% các cơ quan, đơn vị toàn ngành Tài chính có trang/ Cổng thông tin điện tử; cung cấp 30 dịch vụ công trọng điểm đạt mức độ 3 trở lên; 90% hồ sơ và giấy tờ được điện tử hóa (nhất là lĩnh vực Hải quan và Thuế phải đi trước một bước); 90% cơ quan Hải quan triển khai thủ tục hải quan điện tử ở mức độ cao. Trong đó 3 dự án đặc biệt ITAIS, VNACCS và VCIS được toàn ngành tập trung mọi nguồn lực thực hiện.

Về nhóm hệ thống thông tin, cốt lõi; hệ thống CSDL lớn sẽ tập trung vào những dự án trọng điểm, có quy mô và mức độ ứng dụng diện rộng. Về nhóm ứng dụng CNTT nội bộ; xây dựng và nâng cấp hạ tầng cũng được gấp rút triển khai với mục tiêu: 100% thông tin chỉ đạo điều hành được đưa lên cổng thông tin nội bộ (eDocman); 100% báo cáo, giấy tờ nội bộ được điện tử hóa; 100% cán bộ ngành sử dụng thư điện tử đồng thời đảm bảo các điều kiện kỹ thuật để bảo đảm tính ổn định toàn hệ thống… Đặc biệt, toàn hệ thống CNTT ngành Tài chính sẽ tập trung mọi nguồn lực cho các dự án trọng điểm để sớm đưa vào vận hành...

2013 - năm bản lề ứng dụng CNTT ngành Tài chính ảnh 1
Ông Bùi Tuấn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ KHTC ( Bộ Tài chính).

Chú trọng khâu tư vấn, đấu thầu

Phân tích sâu hơn vào chuyên môn, đại diện DFIS thẳng thắn thừa nhận nguồn lực và phương thức triển khai là 2 yếu tố khó khăn. Đứng trên vai trò người làm chính sách, ông Nguyễn Hữu Quốc, Giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) lại đi sâu phân tích nhận thức của lãnh đạo trong triển khai ứng dụng CNTT về tầm nhìn và vai trò của tư vấn thiết kế. Theo ông Quốc, các hãng công nghệ đã tính toán và kết luận: chỉ cần 1 lỗi thiết kế sơ bộ sẽ có 10 lỗi khi thi công tương đương 100 lỗi khi triển khai và ứng với 1.000 lỗi khi vận hành. Nếu 1 đồng vốn triển khai ko đúng/ không trúng yêu cầu hoặc sai nhiệm vụ hoặc công nghệ sẽ dẫn tới mất theo 100 đồng bảo trì. Chính vì vậy khâu tư vấn rất quan trọng. Thực tế rất nhiều dự án ứng dụng CNTT tại các Bộ ngành khi trình duyệt ngân sách rất… “trừu tượng” nhưng vẫn phải duyệt dự toán, vẫn phải đấu thầu.

Đồng quan điểm này, ông Bùi Tuấn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ KHTC (Bộ Tài chính) cho rằng, thực tế khâu đấu thầu các dự án ứng dụng CNTT chưa bao giờ là dễ dàng. Trong khi đó khâu đấu thầu của Bộ Tài chính được coi là chuẩn hóa và chặt chẽ nhất trong các Bộ, ngành Trung ương. Chính vì vậy khâu giải trình và hiệu quả ứng dụng CNTT rất cần được chỉ rõ để lãnh đạo có thể thông hiểu và "dễ gật đầu". Đơn cử, các dự án hạ tầng CNTT có vốn đầu tư rất lớn nhưng hàm lượng giá trị gia tăng trên hạ tầng ấy thì chưa nhiều. Đơn cử, dự án điều hành đa phương tiện không đơn thuần là giao ban. Nếu chỉ dùng cho giao ban hội họp đơn thuần thì thật lãng phí. Hoặc các dự án đầu tư trọng điểm cho phần mềm rất nhiều nhưng tỷ trọng cho phần mềm ứng dụng vẫn thấp quá. Rất nhiều phần mềm ứng dụng thực tế phục vụ lãnh đạo hoặc làm báo cáo trình lãnh đạo vẫn  phải... báo cáo tay.

Chính vì vậy, ngay từ khâu tư  vấn, đấu thầu, duyệt dự toán cần các bên có sự thông hiểu ngồi lại với nhau để khắc phục những sơ sót tưởng chừng như rất nhỏ để công việc vận hành trôi chảy. Như "chạm" đúng vấn đề của mình, bà Trương Thị Hải Đường, Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế chỉ ra những lỗi sơ đẳng của đối tác như: làm hồ sơ thầu chưa chuyên nghiệp và mắc lỗi không đáng có, sao chép rồi dán hồ sơ thầu cũ không trúng với yêu cầu của chủ đầu tư (cấu hình máy quá cao so với yêu cầu, từ ngữ mời thầu lủng củng...) khiến cán bộ duyệt hồ sơ cảm giác bị đối tác... coi thường nên rất bức xúc. Bên cạnh đó, khâu bảo hành, bảo trì cũng rất kém.  - "Tổng cục Thuế tiến tới sẽ có quy chế phạt đối tác nếu khâu bao hành bảo trì không có tiến triển", bà Đường cho biết...

2013 - năm bản lề ứng dụng CNTT ngành Tài chính ảnh 2
Bà Trương Thị Hải Đường, Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế.

Ghi nhận những ý kiến thẳng thắn của các đại biểu (phản biện đa chiều từ nhiều phía: doanh nghiệp đối tác; chủ đầu tư là các hệ thống và các cơ quan lập chính sách/ duyệt dự toán...), Cục trưởng DFIS Đặng Đức Mai chân thành ghi nhận những kiến nghị và sẽ có sự bổ sung điều chỉnh hợp lý nhằm mục tiêu vận hành các dự án ứng dụng CNTT ngành Tài chính đạt mục tiêu, hiệu quả cao nhất. DFIS tiếp nhận những phản biện của đối tác, các hệ thống, của độc giả quan tâm và có trả lời bằng văn bản/ mail tới đại biểu.

eFinance sẽ tiếp tục cập nhật hội nghị và thông tin về tọa đàm. Kính mong quý độc giả quan tâm và đón theo dõi...

(VH)