21 tỷ USD chưa được giải ngân: Thừa vốn ODA?

Năm 2013, Việt Nam giải ngân được hơn 5,1 tỷ USD vốn ODA và vốn vay ưu đãi, tăng 23% so với năm 2012 nhưng tổng vốn ODA chưa giải ngân ở Việt Nam vẫn còn rất lớn, lên tới gần 21 tỷ USD. Con số đưa ra khiến nhiều người giật mình tại Hội nghị thúc đẩy giải ngân các chương trình, dự án ODA (được hiểu là nguồn vốn cho vay ưu đãi đối với các nước kém hoặc đang phát triển).

21 tỷ USD chưa được giải ngân: Thừa vốn ODA?
Cụ thể, theo báo cáo nhanh của các Ban quản lý dự án ODA, năm 2013 Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều dự án ODA từ các tổ chức quốc tế. Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ giải ngân lớn nhất với 1,7 tỷ USD, tiếp đến là Ngân hàng Thế giới (WB) với 1,35 tỷ USD và ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) với khoảng 1,3 tỷ USD. Điều đáng nói số vốn bị tồn, không giải ngân được vẫn rất lớn, lên tới gần 21 tỷ USD khiến nhiều người không khỏi hồ nghi chúng ta đang thừa ODA hay không "hấp thụ" được.
 
Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá, dù lượng vốn ODA giải ngân tăng so với năm trước nhưng chưa đáng tự hào, bởi số vốn bị tắc nghẽn ngày càng tăng lên, tạo áp lực lớn. Một trong những "điểm đen" giải ngân chậm có những Bộ ngành đang được coi là rất "khát" vốn như: Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
 
Câu chuyện giải ngân nhanh hay chậm không đơn thuần là vấn đề kĩ thuật, cơ chế mà còn mang màu sắc lợi ích nhóm. Rất nhiều các chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng nhiều dự án được nhận ODA đang có tình trạng "làm giá" hoặc không minh bạch, cố tình kéo dài thời gian triển khai dự án nhằm thực hiện những mưu toan phía sau khiến đây là lí do chính chi phối chính và góp phần tạo nên sự chậm trễ trong việc giải ngân...
 
(Nam Phương)