3 nhóm giải pháp giải quyết vấn đề nóng trong lĩnh vực tài chính

5 tháng năm 2013, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước ước đạt 299.000 tỷ đồng, bằng chưa đầy 36,6% dự toán con số khiến cho Quốc hội cũng như những người dân quan tâm đến kinh tế vĩ mô lo ngại. Trong khi đó, áp lực giảm thu vẫn là việc mà Chính phủ phải làm khi nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vì lãi suất, thuế và chi phí đầu vào.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Ngày 23/6/2013, trên chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đưa ra 3 nhóm giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề nóng trong lĩnh vực tài chính.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thời gian vừa qua, tình hình suy giảm của kinh tế thế giới ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành trong toàn quốc đã tập trung điều hành quyết liệt. Do vậy, những mục tiêu lớn về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, chúng ta vẫn đạt được.

Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên việc cân đối ngân sách tài chính trong năm 2013 cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, trong 5 tháng, chúng ta mới chỉ đạt 299.000 tỷ đồng, bằng 36,6% dự toán, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2012. Để khắc phục khó khăn này, toàn ngành Tài chính đang nỗ lực thực hiện một loạt biện pháp để tập trung, phấn đấu thực hiện tốt nhất, hiệu quả cao nhất trong dự toán ngân sách Nhà nước 2013.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã đưa ra 3 nhóm giải pháp sau: Thứ nhất, cùng với các cấp các ngành, chúng tôi triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 của Chính phủ và 3 luật thuế vừa được Quốc hội thông qua, gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Với 3 luật thuế này đã giảm thu ngân sách trong năm 2013 là 7.000 tỷ đồng và trong năm 2014 là 36.000 tỷ đồng. Con số này trước mắt ngân sách chưa thu và thực chất, đây là số vốn để lại cho doanh nghiệp tái đầu tư, phát triển sản xuất, tạo động lực phát triển kinh tế, đồng thời cũng sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách trong tương lai.

Thứ hai, tập trung tăng cường quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế, chống hành vi chuyển giá, buôn lậu, tăng cường chế tài thực thi pháp luật về thuế, đảm bảo thu đúng, thu đủ và kịp thời.

Thứ ba, ngành Tài chính tập trung vào triển khai thực hiện các giải pháp thực hành tiết kiệm trong năm 2013. Cụ thể, trước mắt sẽ tiết kiệm thêm 10% chi phí thường xuyên, ngoài lương, ngoài chi cho con người của những tháng còn lại, đồng thời tiết kiệm thêm 20% chi phí điện, nước và tiết kiệm thêm 30% dự toán kinh phí đã phân bổ năm 2013 cho các hoạt động như lễ hội, tiếp khách, đi công tác nước ngoài. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết thêm, vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng. Theo đó, giảm thuế suất phổ thông của thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 22% từ ngày 01/01/2014. Đây là mức thuế suất thấp nhất trong khu vực. Đồng thời, quy định rõ lộ trình áp dụng mức thuế suất 20% kể từ ngày 01/01/2016, để giúp các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình.

Lần sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp này tập trung vào những lĩnh vực cần thu hút đầu tư, như nông nghiệp, nông dân, sản xuất năng lượng sạch, khoa học công nghệ và công nghệ cao...

Việc sửa đổi luật thuế nói trên là theo lộ trình chiến lược cải cách thuế, theo đó, có những việc chúng ta tập trung  tháo gỡ khó khăn ngay cho doanh nghiệp từ ngày 01/7/2013. Ví dụ chúng ta áp dụng thuế suất là 20% đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ có doanh thu dưới 20 tỷ đồng/năm; đối với thuế giá trị gia tăng áp dụng thuế suất 5% với hoạt động cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội; giảm 50% thuế giá trị gia tăng cho việc cho thuê nhà ở thương mại với căn hộ có diện tích dưới 70 m2 có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Đối với việc công khai Quỹ bình ổn xăng dầu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lý giải: Tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong những năm qua. Báo cáo này đã gửi đến từng đại biểu Quốc hội, đây là việc làm công khai rất minh bạch. Quỹ bình ổn giá xăng dầu được trích lập một khoản tiền cụ thể, nằm trong giá cơ sở của giá xăng dầu, nghĩa là được hình thành từ tiền của người sử dụng xăng dầu. Do vậy, yêu cầu đòi hỏi phải công khai, phải minh bạch quỹ này là yêu cầu rất chính đáng. Quỹ được hình thành như một “van xả” để đảm bảo bình ổn giá xăng dầu của chúng ta trên thị trường khi giá xăng dầu thế giới có biến động.

"Tới đây, Bộ Tài chính sẽ có thông tư hướng dẫn cụ thể về việc công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu trên website của Bộ mỗi quý một lần vào tháng đầu quý. Đây cũng là điều kiện để người dân giám sát việc quản lý sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng như giám sát việc điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường mà chúng ta đang làm." - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

(Nhã Tường - lược ghi)