30.000 tỷ đồng cứu bất động sản có sai đối tượng?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa ra dự thảo thông tư quy định việc cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP, đưa ra gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất 0,6% dành cho doanh nghiệp  và đối tượng thu nhập thấp tiếp cận nhà ở xã hội với mục tiêu: giảm được nợ xấu, tồn kho lớn trong ngành địa ốc, bất động sản.

Giải cứu BĐS đang đi vào vòng luẩn quẩn?Giải cứu BĐS đang đi vào vòng luẩn quẩn?

Tuy nhiên, ngay lập tức các chuyên gia kinh tế cảnh báo gói cứu trợ 30.000 tỷ đồng này sẽ là như muối bỏ bể, đồng thời rất dễ bị lợi dụng khi hỗ trợ sai đối tượng. guồn vốn này sẽ thông qua 5 ngân hàng BIDV, VCB, MHB, Viettinbank, Agribank dành cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức... vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở với lãi suất ổn định 6% trong 3 năm và thời hạn hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm.

Có 3 nhóm đối tượng khách hàng được vay vốn ưu đãi gồm: Đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội; Đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2;  Các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội... Việc triển khai bơm vốn dự kiến sẽ chính thức áp dụng từ ngày 15/4.

Mặc dù gói cứu trợ  30.000 tỷ đồng này vẫn đang trong quá trình dự thảo, song đã có nhiều ý kiến đánh giá hoài nghi về tính hiệu quả và khả năng hiện thực hóa của nó. Hiện NHNN cũng chưa có bất kỳ bình luận nào về vấn đề này...

(NP)