5 startup Việt vào chung kết vườn ươm khởi nghiệp của MIST

(eFinance Online) - Trong số 12 startup từ Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam có 5 startup Việt đã lọt vòng chung kết của Sáng kiến hỗ trợ khởi nghiệp du lịch vùng Mê Kông (MIST).
 
 
5 startup Việt vào chung kết vườn ươm khởi nghiệp của MIST

Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mê Kông (MIST) vừa công bố danh sách 12 Startups ngành du lịch đến từ 04 quốc gia bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đủ điều kiện tham gia vòng chung kết Chương trình Vườn ươm Khởi nghiệp của dự án này. Tại vòng chung kết, các Startups sẽ trình bày kế hoạch kinh doanh của mình trước các nhà đầu tư tại Diễn đàn Du lịch Mê Kông, được tổ chức vào ngày 06/06 tại Luang Prabang, Lào.

Trong số 12 Starup này Việt Nam có đã lọt vòng chung, bao gồm: Bayo, I Love Asia, Dichung, Chameleon City và Morning Rooms.

Được biết, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực du lịch đã lựa chọn được 12 Startups từ hơn 250 hồ sơ tham dự, trải rộng nhiều lĩnh vực như các giải pháp công nghệ du lịch, sản phẩm du lịch truyền thống, dự án dịch vụ khách sạn, lưu trú, nhà hàng và cả các doanh nghiệp xã hội. Tất cả 12 startups này đều đã trải qua một chương trình huấn luyện - đánh giá diễn ra trong 3 ngày từ 05/05 đến 07/05 tại Siem Riep, Campuchia. Đội ngũ cố vấn của chương trình bao gồm các chuyên gia từ Amadeus Next, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Buffalo Tours (TMG), Clickable Vietnam, Entrepid Advisors, Gobi Ventures, Văn phòng Điều phối Du lịch Mê Kông (MTCO), và Triip.me.

Ông Jens Threanhart, Giám đốc Điều hành của MTCO, đơn vị đồng sáng lập MIST, giải thích rằng trong thị trường du lịch đầy cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng như hiện nay, việc đưa các Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vào trong kế hoạch phát triển du lịch là điều đặc biệt cần thiết. MTCO hiện đang là tổ chức hỗ trợ phát triển du lịch đầu tiên trong khu vực đưa Startups vào trong chiến lược phát triển ngành du lịch.

“Một trong những tiêu chí đánh giá để lựa chọn các Startups được trình bày kế hoạch kinh doanh của mình ở Diễn đàn Du lịch Mê Kông là những đóng góp của Startups vào sự phát triển kinh tế xã hội, có thể lấy ví dụ một số yếu tố như việc có đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch ở Khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông hay không? Có tạo được việc làm cho người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ? Có đóng góp vào sự phát triển toàn diện của ngành du lịch?” - Ông Jens Threanhart cho biết thêm.

“Bên cạnh những tiêu chí đánh giá thông thường, các Startup lọt vào vòng chung khảo tại Diễn Đàn Du lịch Mê Kông còn được cân nhắc dựa trên những yếu tố kinh tế - xã hội, ví dụ như sự đóng góp vào việc phát triển của ngành du lịch ở Khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông, tạo công ăn việc làm (đặc biệt cho phụ nữ), hay sự tăng trưởng toàn diện” - Ông Jens Threanhart cho biết thêm.

(P.V)