ACCA cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực kiểm toán, kế toán

(eFinance Online) - Chiều ngày 21/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với đoàn Hiệp hội Kế toán Công Chứng Anh (ACCA) do bà Alexandra Chin - Chủ tịch ACCA Toàn cầu làm trưởng đoàn. 
Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: H.ThọToàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: H.Thọ

Chia sẻ với bà Alexandra Chin, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, giai đoạn 2011-2015, tình hình kinh tế thế giới có nhiều khó khăn, tác động không nhỏ tới nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, do Việt Nam vừa là nước xuất khẩu vừa là nước nhập khảu dầu nên biến động giá dầu ảnh hưởng mạnh tới tình hình thu ngân sách. Tuy nhiên, Việt Nam đã qua được giai đoạn khó khăn, bước đầu phục hồi, duy trì đà tăng trưởng kinh tế, lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện đáng kể. 

Năm 2016, Quốc hội đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%, điều hành lạm phát dưới 5% và tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Các tổ chức lớn trên thế giới cũng đưa ra những dự báo, nhận định lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam. Nhưng thực tế bước vào năm 2016, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những khó khăn nhất định, đặc biệt là chịu sự tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu như nước biển dâng, hạn hán... May mắn là giá lúa gạo thời gian qua vẫn được duy trì, Chính phủ không phải dùng biện pháp hỗ trợ mua lúa gạo cho nông dân như những năm trước.

Qua cuộc họp thường kỳ Chính phủ vừa qua cho thấy, 6 tháng đầu năm 2016 dù gặp phải nhiều thách thức từ khách quan đến chủ quan nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đà phục hồi, trong đó theo dự báo của một số tổ chức quốc tế tăng trưởng GDP năm 2016 có thể từ 6,8% - 7%, lạm phát dưới 5%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 10%...

Cũng trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã tạo lập được hệ thống kế toán - kiểm toán khá hoàn chỉnh, phù hợp với cơ chế quản lý của nhà nước Việt Nam và xu hướng phát triển nghề nghiệp kế toán - kiểm toán khu vực và thế giới, nhằm thỏa mãn yêu cầu thông tin cho quản lý, điều hành và kiểm tra, kiểm soát các nguồn lực của nền kinh tế, các hoạt động kinh tế - tài chính của đất nước. Việt Nam đã xây dựng và phát triển được một hệ thống khuôn khổ pháp lý về kế toán - kiểm toán trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu các thông lệ quốc tế vào điều kiện cụ thể của Việt Nam, tạo môi trường pháp lý đầy đủ, chặt chẽ, phù hợp để thúc đẩy phát triển hoạt động kế toán, kiểm toán, đồng thời quản lý chặt chẽ, nâng cao chất lượng và đạo đức nghề nghiệp.  

Từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam, ACCA đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển ngành nghề kế toán – kiểm toán tại Việt Nam.

Thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng đánh giá cao hoạt động hợp tác sâu rộng của ACCA với Bộ Tài chính nói riêng, các cơ quan Chính phủ nói chung, các hiệp hội nghề nghiệp và các trường học của Việt Nam để nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực kiểm toán, năng lực của kiểm toán viên cũng như nâng cao vị thế cho các hội nghề nghiệp Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt, các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính và ACCA trong khuôn khổ Biên bản hợp tác đã có những kết quả thiết thực. Sự thành công tốt đẹp của hội thảo “Xu hướng toàn cầu của ngành kế toán kiểm toán tài chính và chiến lược của Việt Nam đến năm 2020” do ACCA phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức ngày 20/6/2016 cũng là minh chứng cụ thể về hợp tác hiệu quả giữa Bộ Tài chính và ACCA.

ACCA cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực kiểm toán, kế toán  ảnh 1 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao quà lưu niệm cho bà Alexandra Chin. Ảnh: H. Thọ

"Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực của ACCA, đặc biệt trong việc xây dựng, ban hành chuẩn mực kế toán doanh nghiệp và kế toán công phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện của Việt Nam. Bên cạnh đó, trong tương lai, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này sẽ không ngừng tăng cao, do đó, Bộ Tài chính rất mong ACCA tiếp tục mở rộng hoạt động đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho kế toán - kiểm toán viên tại Việt Nam đặc biệt là khi Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng khi một loạt các hiệp định thương mại thế hệ mới được ký kết" - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đáp lời Bộ trưởng, bà Alexandra Chin nhấn mạnh đến vai trò của kiểm toán, kế toán đối với sự phát triển của một đất nước. Bà tin rằng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa trong tương lai giữa Bộ Tài chính và ACCA. 

"Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài chính, Hiệp hội nghề nghiệp và các trường đại học để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kế toán - kiểm toán viên tại Việt Nam đáp ứng nhu cầu cấp thiết khi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời hỗ trợ Bộ Tài chính trong quá trình chuyển đổi việc thi chứng chỉ kế toán, kiểm toán viên về cho Hiệp hội ngành nghề..." - Bà Alexandra Chin cam kết. 

(T.H)