ACCA hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước chia sẻ kinh nghiệm với Kiểm toán nhà nước Vương quốc Anh

Lễ ký kết thoả thuận về trao đổi và hợp tác giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (KTNN) và Hiệp hội Kế toán công chứng Vương quốc Anh (ACCA) vừa diễn ra ngày hôm qua tại Hà Nội. Đây là thỏa thuận hợp tác quan trọng của KTNN với một tổ chức nghề nghiệp quốc tế trong lĩnh vực kiểm toán nhằm từng bước nâng cao chất lượng nhân lực và hoạt động kiểm toán nhà nước tại Việt Nam.

Ảnh: MT.Ảnh: MT.

Trong bối cảnh nhân lực và chất lượng dịch vụ kiểm toán chất lượng cao đang là đòi hỏi cấp bách của nền kinh tế, hy vọng Thỏa thuận hợp tác sẽ mở ra những cơ hội góp phần nâng cao chất lượng kiểm toán, đáp ứng được nhu cầu kiểm toán trong nước cũng như hội nhập với kiểm toán khu vực và thế giới.  

Với bề dày hơn 100 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán trên toàn thế giới và hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam, ACCA đã và đang đóng góp tích cực vào việc chuẩn hóa dịch vụ kiểm toán tại Việt Nam theo tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế.

Thỏa thuận hợp tác giữa Kiểm toán Nhà Nước và ACCA sẽ là cơ sở để các hoạt động hỗ trợ về phát triển nghề nghiệp và nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho các chuyên gia và kiểm toán viên Kiểm toán Nhà nước và hội viên ACCA được tiến hành thuận lợi và có hiệu quả hơn, đóng góp cho sự phát triển của ngành nghề kế toán - kiểm toán nói chung và hoạt động kiểm toán lĩnh vực công nói riêng.

Theo nội dung Thoả thuận, hai bên thống nhất hợp tác trên các lĩnh vực sau: ACCA sẽ hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước trong việc học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với Kiểm toán nhà nước Vương quốc Anh (NAO) và các tổ chức nghề nghiệp như ACCA; hai bên sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực chuyên môn; trong việc đào tạo chuyên môn, ACCA sẽ hỗ trợ đồng thời tạo điều kiện tối đa để các kiểm toán viên nhà nước có thể tham gia theo học chương trình đào tạo chuyên nghiệp đẳng cấp quốc tế của ACCA, nhằm góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ các kiểm toán viên trẻ, không chỉ về chuyên môn nghề nghiệp mà còn về các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cũng như cập nhật về các thay đổi của nghành nghề trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, trong khả năng của mình, ACCA cũng sẽ góp phần hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước xây dựng, tổ chức cũng như giới thiệu chuyên gia cho các chương trình đào tạo của Kiểm toán Nhà Nước.

Đại diện cho ACCA, trong chuyến thăm tới Việt Nam, ông Martin Turner, Chủ tịch ACCA toàn cầu cho biết :“Chúng tôi rất vui mừng khi đã sát cánh cùng sự phát triển của ngành kiểm toán Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác này một lần nữa đánh dấu một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác chính thức và chặt chẽ giữa ACCA với Kiểm toán Nhà nước Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng việc ký kết Thỏa thuận về hợp tác trao đổi giữa hai bên là cơ sở để Kiểm toán Nhà nước và ACCA tiến hành các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong việc phát triển nghề nghiệp và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, góp phần vào sự phát triển của ngành kế toán, kiểm toán nói chung và đưa ngành kiểm toán Việt Nam hội nhập với ngành kiểm toán khu vực và thế giới.”

(Phương An)