ADB chưa nhận được yêu cầu vay từ doanh nghiệp tư nhân Việt Nam

(eFinance Online) - Ông Takehiko Nakao - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho chính phủ thông qua các khoản cho vay chính phủ trị giá khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho Việt Nam.
Ông Takehiko Nakao - Chủ tịch ADB trả lời báo chí. Ảnh: T.NÔng Takehiko Nakao - Chủ tịch ADB trả lời báo chí. Ảnh: T.N

Ông Takehiko Nakao cho biết, vốn vay của ADB dành cho Việt Nam có kì hạn dài, các điều khoản cho vay sẽ "mềm" hơn so với vay thương mại và các nguồn khác.

Trong đó, vấn đề ưu tiên của ADB là xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng đường bộ, vận tải hành khách khối lượng lớn tại đô thị, truyền tải phân phối điện, điện khí hóa nông thôn, năng lượng nông thôn, quản lý nguồn nước, thủy lợi…

Ngoài ra, ADB cũng sẽ hỗ trợ cho giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, đào tạo nghề, hỗ trợ mở rộng diện bao phủ của bảo hiểm y tế vì y tế là một lĩnh vực quan trọng và các dịch vụ y tế cần được cung cấp đầy đủ và chất lượng để đảm bảo tăng trưởng bao trùm.

Đối với các khoản vay cho các doanh nghiệp tư nhân, ông Takehiko Nakao cho biết, bắt đầu từ năm 2013, ADB đã khởi động lại chương trình cho các doanh nghiệp tư nhân vay vốn. Chương trình này đã triển khai ở các nước như Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan...

Tại Việt Nam, vấn đề cho doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam vay đang được ADB "cân nhắc" nhiều hơn. Cụ thể là ADB sẽ dành nhiều cơ hội vay vốn cho các doanh nghiệp của Việt Nam hoạt động ở lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo, thiết bị y tế, giáo dục, công nghệ thông tin cao, viễn thông... Bên cạnh đó, chương trình cho vay hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng cũng sẽ được ADB quan tâm, xem xét.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao "ADB mới chỉ cân nhắc cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vay" chứ chưa triển khai thực tế, ông Takehiko Nakao cho biết, về lý thuyết đối với ADB thì hoàn toàn không có trở ngại nào, nhưng ADB chưa hề nhận được bất cứ yêu cầu vay vốn nào từ phía các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam. "Mặc dù chúng tôi rất muốn cho vay, nhưng vẫn phải có yêu cầu từ các doanh nghiệp thì mới triển khai được" - Ông Takehiko nói.

(T.N)