ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống còn 5,2%

Trong một báo cáo được công bố ngày hôm nay (9/4), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 5,2% trong năm 2013 và tăng lên mức 5,6% trong năm 2014 nếu đạt được tiến bộ trong việc củng cố khu vực ngân hàng và các nền kinh tế công nghiệp lớn lấy lại được đà phát triển trong năm 2014.

Họp báo công bố báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2013. Ảnh: TH.Họp báo công bố báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2013. Ảnh: TH.

Cụ thể, GDP tăng trưởng 4,9% trong quý đầu tiên của năm 2013, cao hơn một chút só với cùng kỳ năm trước và chỉ số quản lý mua hàng (PMI) có xu hướng tăng nhẹ do số đơn đặt hàng tăng lên. Mặt khác, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp ở mức 4,9% và doanh số bán lẻ thực chỉ tăng 4,5% cho thấy có sự giảm nhẹ so với cùng kỳ. Điều này lý giải cho việc ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2013 xuống còn 5,2% thay vì mức tăng trưởng 5,7% mà ADB dự báo cách đây 6 tháng trước.

Cũng theo cơ quan này, lạm phát trung bình năm dự kiến sẽ vào khoảng 7,5% tại thời điểm cuối năm 2013, trước khi tăng lên 8,2% trong 2014. Con số này thấp hơn so với dự báo trước đây do cầu nội địa thấp. Tuy nhiên, để đạt được điều này còn tùy thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết thuận lợi cho sản xuất lương thực, tỷ giá tiền đồng ổn định và các kích thích chính sách được kiểm soát.

Thặng dư thương mại dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 12,5 tỷ USD trong năm 2013 và thặng dư cán cân tài khoản vãng lai tiếp tục tăng trong năm nay trước khi giảm nhẹ trong năm 2014 do nhập khẩu tăng tốc song song với tăng trưởng GDP.

Về vấn đề này, ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc Gia ADB tại Việt Nam nhận định, khả năng duy trì cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại 7 - 8% của Việt Nam sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện thành công các cải cách cơ cấu và cải thiện môi trường kinh doanh một cách toàn diện hơn. Trong đó, tập trung vào việc đẩy mạnh các chương trình cải cách hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

(T.Hương)