ADB hỗ trợ tín dụng cho Việt Nam cải thiện cấp nước và đường bộ

Ngày 23/5, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký các hiệp định vay vốn và viện trợ không hoàn lại với tổng trị giá 249 triệu USD phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cụ thể, nguồn tài trợ sẽ giúp tiếp tục thực hiện dự án cấp nước sạch cho hơn 3 triệu người ở 6 tỉnh và thành phố tại Việt Nam, dự án khác nâng cấp chất lượng và an toàn giao thông đường bộ và giảm các nguy cơ lây lan HIV và nạn buôn người trên tuyến hành lang ven biển phía Nam đi Campuchia.

Tại lễ ký kết, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam Tomoyuki Kimura cho rằng: Cung cấp nước sạch là điều quan trọng để nâng cao sức khỏe và điều kiện sống của người dân, đặc biệt là đối với phụ nữ nghèo. Vì vậy, ADB và Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh những nỗ lực chung nhằm nâng cao khả năng tiếp cận với dịch vụ cung cấp nước có chất lượng tốt hơn cho những người nghèo.

Hiệp định vay vốn thứ nhất cung cấp 212 triệu USD bằng nguồn vốn vay thông thường cho gói hỗ trợ thứ hai của quỹ tài trợ giải ngân nhiều đợt có tổng trị giá 1 tỷ USD cho Chương trình Đầu tư Ngành Nước đã được được phê duyệt vào năm 2011. Chương trình này được xây dựng để hỗ trợ cho khoảng 500.000 hộ gia đình nghèo lần đầu tiên được kết nối với nguồn nước.

Trong đợt giải ngân lần này, các công ty cấp nước sẽ thực hiện các tiểu dự án, bao gồm việc xây dựng các nhà máy cấp nước, các trạm bơm, các hệ thống đường ống dẫn nước và đường ống phân phối nước cho khoảng 94.000 hộ gia đình ở các tỉnh Bình Dương, Đắk Lắk, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và hai thành phố là Đà Nẵng và Hải Phòng.

Còn Hiệp định vay vốn và viện trợ không hoàn lại thứ hai bao gồm một khoản vay trị giá 25 triệu USD từ ADB và một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 12 triệu USD từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia sẽ cấp vốn cho việc cải thiện chất lượng các đầu ra của dự án và bù đắp các chi phí phụ trội và thiếu hụt tài chính của Dự án Hành lang Ven biển phía Nam Tiểu vùng Mê-công Mở rộng (GMS). Khoản tài chính này cũng sẽ hỗ trợ thiết kế chi tiết và hỗ trợ triển khai các đoạn còn lại trên tuyến Hành lang Ven biển phía Nam GMS trên lãnh thổ Việt Nam từ Hà Tiên đến Rạch Giá. Đây là khoản vay dự kiến sẽ được ADB xem xét trong năm 2014. 

(T.Hương)