ADB hỗ trợ Việt Nam cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam hôm nay, ngày 25/11, đã ký một hiệp định vay vốn trị giá 50 triệu USD nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch của Việt Nam, thúc đẩy chi tiêu cho du lịch, tạo thêm việc làm trong ngành du lịch cho người nghèo và các cộng đồng dân tộc thiểu số.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đại diện cho chính phủ Việt Nam và ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia tạị Việt Nam, đại diện cho ADB tham gia Lễ ký kết.

Theo ông Kimura, các dự án phát triển du lịch là một biện pháp hiệu quả để tạo thêm việc làm, phát triển các kỹ năng lao động và giảm đói nghèo. Mục tiêu cốt lõi của dự án này là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng đều thông qua việc tạo ra các cơ hội thu nhập mang đến lợi ích cho những người nghèo, người dân tộc thiểu số và đặc biệt là phụ nữ.

Du lịch đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Năm 2013, Việt Nam đã tiếp nhận trên 7,5 triệu khách du lịch quốc tế, tăng 10,6% so với năm 2012. Ngành du lịch trực tiếp đóng góp 4,5% trong tổng sản phẩm quốc nội và tạo ra 2,3 triệu việc làm trong năm ngoái, chiếm hơn 9% tổng số việc làm của cả nước.

Dự án hướng đến mục tiêu tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành du lịch tại Điện Biên, Hà Tĩnh, Kiên Giang, Lào Cai và Tây Ninh, năm tỉnh nằm trên các hành lang kinh tế Tiểu vùng Mê-công Mở rộng. Việc nâng cấp 45km đường nông thôn sẽ khai thông tiếp cận đến những địa điểm du lịch mới tại những khu vực kém phát triển có đông người dân tộc thiểu số sinh sống. Hơn 30.000 người sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp cận dễ dàng hơn tới các chợ và các dịch vụ xã hội, đồng thời các điều kiện môi trường tại các địa điểm du lịch cũng sẽ được cải thiện.

Các dự án tại 5 tỉnh dự kiến sẽ giúp tăng doanh thu hàng năm từ du lịch lên 480 triệu USD vào năm 2019 so với mức 190 triệu USD của năm 2012, tạo thêm 85.000 việc làm mới liên quan đến ngành du lịch, trong số đó 60% là dành cho phụ nữ. Dự án cũng sẽ giúp đẩy mạnh hợp tác và hội nhập khu vực bằng cách hỗ trợ Việt Nam thực hiện các tiêu chuẩn du lịch của khu vực và thúc đẩy các chương trình du lịch xuyên quốc gia.

(T.Hương)