ADB sẽ đẩy mạnh tài trợ các dự án cơ sở hạ tầng bằng nguồn vốn vay ưu đãi

Đó là khẳng định của ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia ADB Việt Nam tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhân dịp ông sắp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam (2011 - 2015), chiều 15/6, tại trụ sở Bộ Tài chính.

Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia ADB Việt Nam tại buổi làm việc.Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia ADB Việt Nam tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Tomoyuki Kimura đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách DNNN, xây dựng thị trường vốn trong nước, đưa tăng trưởng kinh tế Việt Nam trở lại mức trên 6%.

"Những kết quả của Việt Nam khi thực hiện kế hoạch 5 năm (2011 - 2015) là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên, thời gian tới còn rất nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam cần đánh giá lại lợi ích của nguồn vốn ADB ở ngành nào là cao nhất để ADB có thể xem xét hỗ trợ hiệu quả", ông Tomoyuki Kimura nói...

Đáp lời ông Tomoyuki Kimura, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự cảm ơn ADB nói chung và cá nhân ông Tomoyuki Kimura với cương vị là Giám đốc Quốc gia đã có những ý kiến đóng góp, tư vấn quý báu cho Chính phủ và cho Bộ Tài chính Việt Nam trong thời gian qua.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian qua, ADB đã rất ưu tiên cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế, hạ tầng đô thị, hỗ trợ cải cách chính sách, thể chế, các chương trình xóa đói giảm nghèo và các hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực, cải cách thể chế… phù hợp với ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Đặc biệt, trong lĩnh vực chính sách, ADB là nhà tài trợ có kinh nghiệm trong hỗ trợ cải cách chính sách, thể chế thông qua các khoản vay chương trình các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, cải cách nông nghiệp, cải cách doanh nghiệp vừa và nhỏ, chương trình xoá đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, cải cách hành chính…

ADB sẽ đẩy mạnh tài trợ các dự án cơ sở hạ tầng bằng nguồn vốn vay ưu đãi ảnh 1

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tài chính Việt Nam" cho ông Tomoyuki Kimura.

Thời gian tới, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiến hành rà soát, tổng kết, đánh giá lại tình hình các chiến lược về quản lý nợ công, quản lý thuế để kiến nghị Chính phủ Việt Nam điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Chính vì thế, Bộ Tài chính Việt Nam rất mong tiếp tục nhận được sự tài trợ, giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản nói chung và ADB nói riêng trong thời gian tới.

"Tôi mong rằng, trên cương vị mới, trong thời gian tới ngài sẽ tiếp tục quan tâm đến sự phát triển của Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, giữa Bộ Tài chính và ADB ngày càng tốt đẹp hơn", Bộ trưởng nói...

Tại buổi làm việc, để ghi nhận những đóng góp của cá nhân ông Tomoyuki Kimura cho sự nghiệp phát triển kinh tế của Việt Nam trong nhiệm kỳ ông công tác tại Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tài chính Việt Nam" cho ông Tomoyuki Kimura.

ADB sẽ đẩy mạnh tài trợ các dự án cơ sở hạ tầng bằng nguồn vốn vay ưu đãi ảnh 2
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác.

(GB)