ADB tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực cải cách DNNN

Chiều ngày 15/01/2014, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) do ngài Takehiko Nakao, Chủ tịch ADB làm trưởng đoàn để trao đổi về hợp tác của ADB và Việt Nam nói chung, hợp tác với Bộ Tài chính nói riêng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao tặng quà kỷ niệm cho ngài Takehiko Nakao.Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao tặng quà kỷ niệm cho ngài Takehiko Nakao.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hoan nghênh Ngài Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á và các đồng nghiệp đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính, đồng thời chúc mừng Chủ tịch ADB nhân dịp tiếp nhận nhiệm vụ mới.

"ADB là đối tác quan trọng của Việt Nam cũng như của Bộ Tài chính trong suốt 20 năm qua. Bộ Tài chính hết sức trân trọng sự hỗ trợ và hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách của Ngân hàng đối với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng. Vì thế, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và ủng hộ của ngài cũng như những vị tiền nhiệm đối với công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam và Bộ Tài chính" - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trình bày đôi nét mục tiêu năm phát triển kinh tế năm 2014, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; tăng trưởng hợp lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. 

Trong quá trình phát triển của Việt Nam, chắc chắn sẽ có sự đóng góp không nhỏ của các đối tác phát triển, trong đó ADB là một đối tác quan trọng. Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của ADB với các cơ quan Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc tài trợ nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển và quản lý việc sử dụng vốn chặt chẽ, hiệu quả, bảo đảm an toàn nợ của Việt Nam. Bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ đầu tư nhiều công trình cơ sở hạ tầng quan trọng, sự chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách của ADB đã giúp Chính phủ Việt Nam hoạch định và thực hiện nhiều chiến lược, chính sách quan trọng trong lĩnh vực cải cách doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), tài chính, ngân hàng.

Đối với Chương trình Cải cách DNNN và quản trị công ty, nguồn vốn hỗ trợ của ADB là hết sức quan trọng, giúp các doanh nghiệp cải cách phương thức quản trị, tăng cường năng lực tài chính để triển khai thành công tái cấu trúc. Việc triển khai dự án trong lĩnh vực tái cơ cấu tài chính là lĩnh vực khó, không giống các dự án đầu tư XDCB thông thường. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của các chuyên gia ADB và nỗ lực của các doanh nghiệp tham gia dự án, Việt Nam sẽ triển khai thành công dự án thứ nhất và rút ra các bài học kinh nghiệm để đẩy nhanh tiến độ dự án thứ hai.

Đề cập đến vấn đề cải cách DNNN, ngài Takehiko Nakao khuyến nghị, theo kinh nghiệm từ các nước đi trước thì vấn đề xử lý các khoản nợ xấu cần phải có những bước đi thận trọng và nhấn mạnh tầm quan trọng của Bộ Tài chính trong việc chỉ đạo, điều phối giữa các cơ quan cũng như việc ra quyết định ở cấp cao, bố trí ngân sách dự phòng phù hợp để thực hiện cải cách... Thay mặt ADB, ngài Takehiko Nakaocũng khẳng định sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong quá trình cải cách DNNN.

ADB tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực cải cách DNNN ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc.

Một vấn đề nữa mà ngài Takehiko Nakao cũng đề cập trong buổi tiếp là việc "tốt nghiệp” đối với nguồn vốn ODA. Theo lộ trình đến năm 2020 thì nguồn vốn ODA sẽ chấm dứt. Vì thế, ngài Takehiko Nakao khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ Tài chính nên cân nhắc về việc kết hợp sử dụng với các nguồn vốn khác. Đây sẽ là cơ hội để Việt Nam tiếp cận các đối tác mới trong và ngoài nước, khu vực công lẫn khu vực tư nhân, đề ra chiến lược huy động và sử dụng vốn tài trợ cho phát triển một cách hữu hiệu.

Đồng tình với ý kiến của ngài Takehiko Nakao, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, việc “tốt nghiệp” đối với nguồn vốn ODA đúng là đang mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội mới, tiếp cận các nhà tài trợ mới và các đối tác mới từ cả khu vực công và khu vực tư nhân.

"Chúng tôi đang có cách tiếp cận chiến lược đối với việc huy động nguồn vốn ưu đãi của ADB và các nhà tài trợ khác, một mặt ưu tiên dành nguồn vốn này cho các dự án có khả năng thu hồi vốn trả nợ, đồng thời lựa chọn phương thức vay vốn phù hợp (vay đầu tư dự án hoặc vay hồ trợ ngân sách) để vừa bảo đảm các nhiệm vụ chi ưu tiên của NSNN, vừa thực hiện được mục tiêu an toàn nợ quốc gia." - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

(T.H)