ADB ủng hộ cải cách của Việt Nam

(eFinance Online) - Chiều nay (ngày 17/6), Chủ tích Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Takehiko Nakao đã có buổi họp báo với các cơ quan báo chí nhân chuyến thăm Việt Nam của ông diễn ra từ ngày 15 - 17/6.
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: T.NToàn cảnh họp báo. Ảnh: T.N

Tại buổi họp báo, ông Takehiko Nakao đã chia sẻ nội dung các buổi làm việc với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Theo đó, ông Takehiko Nakao cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông đã có các cuộc gặp và hội đàm về các vấn đề kinh tế và phát triển cũng như những hỗ trợ của ADB đối với Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn 2016 - 2020 với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đảng Nguyễn Văn Bình. 

Tại các cuộc gặp ông Nakao đã ca ngợi cải cách kinh tế và thành công trong điều hành kinh tế vĩ mô gần đây của Việt Nam. Ông cũng tái khẳng định rằng ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho chính phủ thông qua các khoản cho vay chính phủ trị giá khoảng 1 tỷ USD mỗi nằm cùng lúc ADB đang xây dựng Chiến lược Đối tác Quốc gia mới cho giai đoạn 2016 - 2020. Mục tiêu trọng tâm của chiến lược này là giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội 5 năm 2016 - 2020 của Việt Nam cũng như những kết quả tham vấn với các đối tác phát triển.

Ông Nakao phát biểu: "Vấn đề mấu chốt là Việt Nam cần tiếp tục thực thi những chính sách kinh tế phù hợp và cải cách cơ cấu theo chiều sâu. Đặc biệt quan trọng là cải cách các doanh nghiệp nhà nước thông qua giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước, nâng cao quản trị doanh nghiệp và tăng cường hiệu quả tài chính. Chính phủ cũng cần xử lý những khoản nợ xấu, gia tăng nguồn thu từ thuế, và nâng cao hiệu quả chi tiêu công".

ADB kỳ vọng Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2016 bằng với mức của năm 2015, dù có nguy cơ suy giảm do tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang tiếp diễn. Tăng trưởng được dự báo duy trì ở mức 6,5% trong năm 2017. Lạm phát được dự báo ở mức 3% trong năm nay, so với mức trung bình chỉ 0,6%% của năm ngoái.

ADB cho biết, ngân hàng này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các nỗ lực nhằm đạt được nhiều mục tiêu phát triển bền vững. Cụ thể, trong lĩnh vực y tế, ADB sẽ hỗ trợ mở rộng các trung tâm y tế cộng đồng, tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế với mức 76% hiện nay. Trong giáo dục, ADB sẽ tăng cường hỗ trợ theo chiều sâu để cải thiện chất lượng giáo dục trung học, mở rộng cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo kỹ thuật và dạy nghề.

Bên cạnh đó, ADB cũng sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, gồm đường bộ và các hệ thống vận chuyển hành khách công cộng số lượng lớn, truyền tải và phân phối điện năng, năng lượng tái tạo, điện khí hóa nông thôn, cơ sở hạ tầng đô thị, thủy lợi và quản lý tài nguyên nước...

Ông Nakao cũng cho biết, ADB sẽ tăng cường cho vay và đầu tư cổ phần trong khu vực tư nhân, nhất là trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh nông nghiệp và cơ sở hạ tầng. ADB cũng sẽ hỗ trợ chuẩn bị các dự án trọng điểm theo mô hình đối tác công tư PPP...

(T.N)