Áp giá trần: Biện pháp không thể khác ở thời điểm hiện tại

Tại buổi đối thoại với Đoàn doanh nghiệp (DN) EU về nội dung áp trần giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, bà Nguyễn Thị Bích - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính khẳng định, quan điểm của Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng là không can thiệp vào quá trình định giá cũng như không hạn chế hiệu quả kinh doanh của các DN.

Ảnh minh hoạ - nguồn internet.Ảnh minh hoạ - nguồn internet.

Trên thực tế, DN kinh doanh càng tốt thì xã hội càng có lợi; DN có lợi nhuận cao, người tiêu dùng hài lòng thì Nhà nước sẽ không phải can thiệp. Tuy vậy, thời gian qua, các DN kinh doanh mặt hàng sữa chỉ chú trọng đến mức lợi nhuận, từ đó làm ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và người tiêu dùng (ở đây là trẻ em dưới 6 tuổi) không thể tiếp cận được với nguồn hàng - "Khi thị trường có khiếm khuyết thì Nhà nước phải có sự can thiệp, điều chỉnh", bà Bích nói.

Chính vì vậy, việc ban hành và triển khai quyết định áp trần giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi là biện pháp không thể khác trong bối cảnh hiện nay.

Cũng theo bà Bích, việc Nhà nước áp giá trần không phải chưa từng xảy ra trên thế giới. Cụ thể, giai đoạn những năm 1970 khi mà lạm phát cao, Chính phủ Mỹ đã phải áp giá trần cho các mặt hàng năng lượng, giá thuê nhà, lương để ổn định nền kinh tế. Tại thời điểm đó, mặc dù nước Mỹ đã hình thành nền kinh tế thị trường hàng trăm năm, nhưng khi mà có vấn đề bất thường Chính phủ vẫn phải tiến hành các biện pháp can thiệp...

Cuộc đối thoại với DN về quyết định áp trần giá sữa này đã giúp Bộ Tài chính hiểu được những khó khăn của DN, để hài hoà lợi ích được giữa cả hai đối tượng, vừa giúp DN hoạt động có lợi nhuận và phía người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng tiếp cận được với mặt hàng này với mức giá tốt trong tương lai.

(T.H)