APEC 2011: Cơ hội mới của Việt Nam

Chỉ còn 3 tuần nữa, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ chính thức diễn ra tại Honolulu, Hoa Kỳ, với kỳ vọng các nhà lãnh đạo APEC sẽ tiếp tục cam kết mở cửa thị trường, kèm theo đó là gỡ bỏ các biện pháp hạn chế thuơng mại, chống chủ nghĩa bảo hộ mới.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

APEC là một tổ chức kinh tế hàng đầu khu vực, được thành lập nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế thông qua tăng cường thương mại, đầu tư trong khu vực, hợp tác giải quyết các vấn đề kinh tế vì sự phồn thịnh lâu dài của các nước thành viên.

Việc tham gia vào APEC - tổ chứuc kinh tế đuợc đánh giá là năng động nhất toàn cầu, đã mang lại nhiều lợi ích cho các nước thành viên nói chung và Việt Nam nói riêng.

Từ một tổ chức gồm 12 thành viên được thành lập năm 1989, cho đến nay APEC đã thu hút được sự tham gia của 21 nền kinh tế trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, với quy mô kinh tế lên tới 31.740.310 triệu USD, chiếm đến 55% tổng giá trị GDP toàn cầu và 43% kim ngạch thương mại thế giới. Trong đó, các nước Châu Á đóng góp 12,860 tỷ USD, chiếm 22% tổng GDP thế giới. Đứng đầu trong danh sách là Hoa Kỳ với 14,256 tỷ USD và Việt Nam xếp hạng 19/21 quốc gia đóng góp vào quy mô kinh tế của APEC với 91,854 triệu USD.

Năm nay, Hoa Kỳ là nước chủ nhà APEC đã chủ trương đẩy APEC lên một tầm cao mới, tham vọng hơn. Theo đó, ngoài việc triển khai các nội dung hợp tác thuộc thương mại truyền thống, APEC tiếp tục xem xét, thảo luận và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực thương mại thuộc thế hệ mới như: Hội nhập kinh tế khu vực, trong đó tập trung vào việc cải thiện hoạt động của chuỗi cung ứng toàn cầu và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào chuỗi cung ứng này. Cùng với đó, tăng trưởng xanh, thúc đẩy tự do hóa trong lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ môi trường, tăng cường phổ biến, chuyển giao công nghệ về hàng hóa và dịch vụ môi trường… cũng đặc biệt được quan tâm.

Theo đánh giá, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đứng trước nhiều khó khăn thì việc tăng cường giao thuơng giữa các nước cũng như cùng hợp tác giải quyết các vấn đề kinh tế để vượt qua khủng hoảng sẽ mở ra một cơ hội mới cho tất cả các thành viên APEC trong quá trình đẩy mạnh phát triển kinh tế bền vững.

Trước thềm Hội nghị, bà Nguyễn Nguyệt Nga, Vụ trưởng vụ Hợp tác kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao đề xuất, Việt Nam cần xác định đúng các ưu tiên tham gia APEC cho từng giai đoạn, cho từng lĩnh vực, mà trong năm 2011 là  nội dung liên kết kinh tế khu vực, ứng phó với thiên tai, phát triển nguồn nhân lực… nhất là hợp tác chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng xanh, tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào các hoạt động của APEC.

Đồng thời, có đánh giá toàn diện, tổng thể về những tác động có thể có của các cam kết thương mại, đầu tư của APEC, các mục tiêu Bogor cũng như và các nội dung thương mại, đầu tư thuộc thế hệ mới mà APEC đang thảo luận năm nay, nắm bắt kịp thời thông tin các chương trình thuận lợi hóa thương mại đầu tư của APEC.

Như vậy, Việt Nam cần tận dụng các hoạt động của APEC như Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp, các triển lãm, diễn đàn doanh nghiệp tổ chức bên lề hội nghị... để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương với các thành viên APEC.

(T.Hương)