ASEAN luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư

Nằm trong khuôn khổ các hội nghị thường niên của kênh hợp tác tài chính khu vực ASEAN, Hội nghị Xúc tiến đầu tư của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMIS) đã diễn ra vào ngày 20/5/2014 tại Manila, Philippines. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã dẫn đầu đoàn Bộ Tài chính Việt Nam tham dự hội nghị này.

Đại biểu tham dự hội nghị.Đại biểu tham dự hội nghị.
Tại hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã có phiên thảo luận chung với các nhà đầu tư về triển vọng kinh tế của ASEAN, cập nhật tình hình tiến tới Cộng đồng kinh tế ASEAN, quá trình hội nhập tài chính và dự báo chính sách của các nước thành viên trong khu vực.

Với tiêu đề “Một ASEAN: Duy trì đà tăng trưởng kinh tế”, tại AFMIS lần này, các Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã khẳng định ASEAN luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư với mức tăng trưởng khu vực chung đạt 4,7% năm 2013 và được dự báo đạt 5% trong năm 2014.

Đặc biệt, khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập vào tháng 12/2015, ASEAN sẽ là một thị trường đầu tư hấp dẫn với thị trường tiêu dùng khoảng 1,2 nghìn tỷ USD và dân số hơn 600 triệu người. Những cải cách tích cực về tiền tệ và tài khóa, cùng với những nỗ lực tự do hóa thương mại và đầu tư của ASEAN cũng giúp ASEAN giảm thiểu các tác động từ bên ngoài và luôn duy trì kinh tế có mức tăng trưởng bền vững, là một môi trường đầu tư an toàn và ổn định.

Thứ trưởng Trương Chí Trung tham gia trao đổi tất cả các nội dung của Hội nghị và trả lời, giải đáp những vấn đề mà các nhà đầu tư mong muốn. Thứ trưởng cũng cập nhật với các nhà đầu tư về tình hình kinh tế vĩ mô và triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2014.

Chia sẻ về chính sách của Chính phủ trong năm 2014, Thứ trưởng cho biết ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam và phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP khoảng 5,8%.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam cũng cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và ổn định môi trường đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đồng thời quyết tâm để Việt Nam luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn...

AFMIS là một sự kiện thường niên của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN gặp gỡ cộng đồng đầu tư quốc tế để cập nhật về các chính sách kinh tế, tài chính, ưu đãi đầu tư nhằm quảng bá ASEAN như một tài sản đầu tư có thương hiệu ASEAN và là một điểm đến đầu tư hấp dẫn. Hội nghị thường được tổ chức tại các trung tâm tài chính lớn như London, New York, Hongkong, Singapore, Dubai, Kuala Lumpur... Năm 2014, Hội nghị được tổ chức vào ngày 20/5/2014 tại Manila, Phillipin dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính Philippines.

 
(PV)