Bàn giao bản quyền phần mềm Oracle phục vụ ứng dụng chung toàn ngành Tài chính

Thực hiện công ước Bern về sở hữu bản quyền, từ năm 2008 Bộ Tài chính đã thực hiện mua bản quyền sản phẩm phần mềm Oracle tập trung của toàn ngành. Hôm nay, ngày 14/8, tại Hà Nội đã diễn ra lễ bàn giao Bản quyền phần mềm Oracle phục vụ các ứng dụng chung toàn ngành Tài chính cho các đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

Cục trưởng Đặng Đức Mai ký bàn giao Bản quyền phần mềm Oracle cho các đơn vị.Cục trưởng Đặng Đức Mai ký bàn giao Bản quyền phần mềm Oracle cho các đơn vị.

HPT đã bàn giao Bản quyền phần mềm Oracle phục vụ các ứng dụng chung toàn ngành Tài chính cho các đơn vị thuộc Bộ Tài chính gồm Cơ quan Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải Quan, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Bộ giao Cục Tin học và Thống kê tài chính làm chủ đầu tư đề án này, đã đấu thầu và ký Hợp đồng ngày 27/6/2014, công ty HPT phối hợp với hãng Oracle thực hiện cung cấp bản quyền các sản phẩm phần mềm Oracle; dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tiêu chuẩn, hỗ trợ kỹ thuật nâng cao, dịch vụ hỗ trợ trực tiếp (Onsite) tại các đơn vị sử dụng; dịch vụ tư vấn thực hiện rà soát, đánh giá tình trạng, tư vấn tối ưu hóa Cơ sở dữ liệu; dịch vụ BCA cho hệ thống máy chủ Exadata tại Trụ sở Bộ; dịch vụ đào tạo cho cán bộ Cục Tin học và Thống kê tài chính và các hệ thống chuyên ngành thuộc Bộ Tài chính (với 04 khóa học về CSDL Oracle 11g và công nghệ Cổng thông tin điện tử) và các dịch vụ khác theo đúng tiêu chuẩn của hãng Oracle.

Bàn giao bản quyền phần mềm Oracle phục vụ ứng dụng chung toàn ngành Tài chính ảnh 1
Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai phát biểu tại lễ bàn giao.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai cho biết: Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ tin học HPT (công ty HPT) là đơn vị được lựa chọn cung cấp Bản quyền phần mềm Oracle phục vụ các ứng dụng chung toàn ngành Tài chính năm 2014. Công ty HPT cũng là đơn vị đã thực hiện cung cấp bản quyền sản phẩm phần mềm Oracle cho ngành Tài chính 02 lần trước đây vào năm 2008 và năm 2010. Điều này khẳng định, Bộ Tài chính là đơn vị ứng dụng CNTT tuân thủ quy định về quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền phần mềm. Việc mua bản quyền phần mềm liên tục đảm bảo các hệ thống thông tin của ngành Tài chính được vận hành liên tục, nhận được sự hỗ trợ chính hãng kịp thời xử lý các sự cố phát sinh giúp các hệ thông hoạt động ổn định.

"Việc mua bản quyền tập trung của Oracle đã đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong toàn ngành, bên cạnh đó còn nhận được sự hỗ trợ về chính sách giá, đào tạo, tư vấn của hãng Oracle và đơn vị cung cấp. Có thể nói, từ trước đến nay Oracle đã hỗ trợ tốt cho Bộ Tài chính trong việc triển khai các sản phẩm của Oracle (phần mềm, CSDL, Exadata...) cũng như các dịch vụ đào tạo chuyển giao. Tôi tin tưởng rằng, Bộ Tài chính sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt hơn nữa từ hãng Oracle và công ty HPT trong thời gian tới. Về phía Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính và các đơn vị hệ thống, chúng tôi cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với hãng Oracle và công ty HPT để sự hợp tác này sẽ thành công tốt đẹp, đúng như kỳ vọng của tất cả chúng ta", ông Mai nói.

Bàn giao bản quyền phần mềm Oracle phục vụ ứng dụng chung toàn ngành Tài chính ảnh 2
Quang cảnh lễ bàn giao.

Dưới góc độ là Công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho ngành Tài chính, ông Đinh Hà Duy Linh - Tổng Giám đốc Công ty HPT vui mừng cho biết: Với 20 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, HPT may mắn có 15 năm hợp tác với Bộ Tài chính. Với thời gian làm việc cùng Bộ Tài chính, HPT đã nhận ra tiềm năng trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ CNTT và sự hợp tác này đã giúp HPT có thêm kinh nghiệm trong triển khai dự án với các khách hàng khác. Công ty chúng tôi luôn coi Bộ Tài chính là khách hàng quan trọng không chỉ bởi giá trị hợp đồng mà còn bởi vai trò của mỗi ứng dụng có sức lan tỏa đối với toàn hệ thống Tài chính Việt Nam.

Đánh giá về các sản phẩm của Oracle, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Tổng cục Thuế) Phạm Quang Toàn khẳng định: Sản phẩm phần mềm của Oracle thực sự đảm bảo độ tin cậy về khả năng sẵn sàng cũng như sự ổn định. Mong rằng với việc bàn giao Bản quyền phần mềm lần này, Oracle sẽ tiếp tục có sự hỗ trợ tích cực và liên tục đối với ngành Tài chính nói chung và Tổng cục Thuế nói riêng...

Bàn giao bản quyền phần mềm Oracle phục vụ ứng dụng chung toàn ngành Tài chính ảnh 3
Ông Đinh Hà Duy Linh trao bản quyền phần mềm Oracle cho ông Đặng Đức Mai.

(T.Hương)