Báo chí song hành cùng nhiệm vụ tài chính đất nước

Chiều ngày 20/1, Bộ Tài chính đã tổ chức gặp mặt thân mật các cơ quan báo chí. Tham gia buổi gặp mặt có Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cùng các đơn vị báo chí trong nước và quốc tế.

Quang cảnh buổi gặp mặt.Quang cảnh buổi gặp mặt.

Chia sẻ với phóng viên báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) năm vừa qua được thực hiện trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính đã tập trung triển khai các giải pháp về tài chính - NSNN nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ; thống nhất trong ý chí và hành động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2014 và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Ngoài việc triển khai các giải pháp tài chính - NSNN để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp; điều hành quyết liệt thu NS, quản lý chi NS chặt chẽ, tiết kiệm; tăng cường bình ổn giá; Quản lý chặt chẽ nợ công; Tái cơ cấu nền kinh tế... thì Bộ Tài chính đã hoàn thành khá tốt công tác xây dựng thể chế, cải cách thủ tục hành chính và nhận được nhiều ý kiến tốt từ phía người dân, doanh nghiệp cũng như cơ quan báo chí.

Tính đến ngày 31/12/2014, Bộ Tài chính đã hoàn thành 100% kế hoạch xây dựng Luật, Nghị quyết của Quốc hội, trong đó có 4 Luật được Quốc hội thông qua. Đã trình Chính phủ 18 Nghị định (9 Nghị định được ban hành); trình Thủ tướng Chính phủ 8 Quyết định (5 Quyết định được ban hành) và trình các cấp có thẩm quyền 17 đề án khác. Trong phạm vi thẩm quyền, đến hết tháng 12/2014, Bộ Tài chính đã ban hành 214 Thông tư, Thông tư liên tịch; 3.379 Quyết định của Bộ Tài chính.

Năm 2014, Bộ Tài chính đã quyết liệt đẩy mạnh triển khai hiện đại hóa, gắn với cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, tạo thuận lợi ở mức cao nhất cho doanh nghiệp, người nộp thuế và công tác quản lý ngân quỹ được an toàn, hiệu quả...

Báo chí song hành cùng nhiệm vụ tài chính đất nước ảnh 1
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Chí Thanh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá, công tác báo chí năm vừa qua đã song hành cùng với kết quả đã đạt được của Bộ Tài chính. Bộ Tài chính đã tiếp thu cao nhiều vấn đề từ phía cơ quan báo chí, nhiều nội dung đã được Bộ đưa vào trong chương trình để sửa đổi, bổ sung hoặc góp phần đưa ra các giải pháp. Điển hình như việc tăng cường quản lý, bình ổn thị trường giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Mặc dù không thể nói là đạt được thành công 100% song nhờ sức ép từ phía truyền thông mà công tác bình ổn giá mặt hàng này cũng đã đạt được những kết quả khá tốt.

"Sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị báo chí đã góp một phần quan trọng trong sự thành công của nền kinh tế - xã hội nói chung và của ngành Tài chính nói riêng" - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Năm 2015 dự báo có nhiều chuyển biến tích cực hơn, tăng trưởng kinh tế dự kiến khoảng 6,2%, lạm phát khoảng 5%... Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như sản xuất - kinh doanh phục hồi chậm; các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn; áp lực của việc tham gia các hiệp định thương mại tự do ảnh hưởng đến các ngành sản xuất trong nước;... đặc biệt là rủi ro giảm thu lớn do giá dầu thế giới giảm mạnh sẽ tác động đến việc thực thi các chính sách kinh tế vĩ mô và cân đối thu chi NSNN năm 2015.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ mong muốn năm 2015 các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, thông tin tuyên truyền chính sách, đường lối đúng đắn đến người dân, doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục song hành cùng ngành Tài chính thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2015. Bộ Tài chính cũng sẽ có quy chế phối hợp để tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí hoạt động có hiệu quả...

(T.H)