Bảo đảm môi trường đầu tư cho doanh nghiệp Hàn Quốc

Chiều 22/8, Bộ Tài chính phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại thường niên với các DN Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2014. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam - ông Jun Dae Joo, đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đối thoại với các DN Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2014. Ảnh: TH. Hội nghị đối thoại với các DN Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2014. Ảnh: TH.

Tại Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với DN Hàn Quốc tháng 6/2013, Hàn Quốc ở thời điểm đó chỉ đứng thứ 2 trong các quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, với 2.900 DN. Nhưng sau 1 năm, Hàn Quốc đã vươn lên và hiện là quốc gia dẫn đầu trong số 46 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam; với trên 3.200 DN, có tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm 3,13 tỷ USD. Đây là minh chứng cho sự  thành công trong hoạt động kinh doanh sản xuất của cộng đồng DN Hàn Quốc tại Việt Nam trong thời gian qua.

Với quy mô, vị trí, hoạt động rộng của cộng đồng doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc tại Việt Nam thì công tác phối hợp, hỗ trợ kịp thời để các DN tuân thủ nghiêm chỉnh, đầy đủ chính xác các chính sách, thủ tục về Hải quan và nghĩa vụ nộp thuế sẽ đặt ra nhiệm vụ cho Bộ Tài chính và các ngành liên quan không chỉ  tổ chức Hội nghị đối thoại theo định kỳ mà cần thường xuyên, liên tục.

"Do vậy, Bộ Tài chính luôn coi diễn đàn này là hoạt động quan trọng nhằm cập nhật những chính sách mới cho phía doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như trao đổi thông tin để cùng nhau có những giải pháp kịp thời, hiệu quả."- Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

Cùng quan điểm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam - ông Jun Dae Joo cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, sự thay đổi chính sách luôn là vấn đề quan tâm của các doanh nghiệp, nhất là thuế và hải quan là hai lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động doanh nghiệp. Vì thế, Hội nghị đối thoại lần này sẽ là dịp để các DN Hàn Quốc được trao đổi và kiến nghị trực tiếp đối với chính sách thuế - hải quan của Việt Nam, chia sẻ những vướng mắc trong quá trình hoạt động của DN. Cộng đồng DN Hàn Quốc tại Việt Nam mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm hỗ trợ của Việt Nam, đặc biệt là chính sách trong lĩnh vực thuế - hải quan

Kể từ Hội nghị đối thoại với DN Hàn Quốc năm 2013, một số văn bản về hải quan, quản lý thuế đã được ban hành mới; thay thế hoặc sửa đổi bổ sung văn bản cũ nhằm tiếp tục thực hiện việc cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quản lý thuế và hải quan. Chẳng hạn như lĩnh vực hải quan, Bộ Tài chính đã ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật để đáp ứng mục tiêu như: Hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho DN tham gia hải quan điện tử, tăng số lượng tờ khai thực hiện khai hải quan điện tử và kim ngạch XNK; Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí cho người dân và DN; Tăng cường áp dụng quản lý rủi ro, giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế, nâng cao chất lượng hiệu quả kiểm tra, giảm thời gian thông quan.

Tại Hội nghị, ngoài việc cập nhật những chính sách thuế, hải quan mới cho DN Hàn Quốc, đã có 24 câu hỏi liên quan về những vướng mắc trong thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư, chính sách miễn, giảm thuế, chính sách hoàn thuế, công tác thanh- kiểm tra DN có giao dịch liên kết… được lãnh đạo Bộ Tài chính trả lời thỏa đáng, và nhận được nhiều sự đồng thuận từ phía DN Hàn Quốc.

(T.H)