Bất động sản thu hút hơn 2,3 tỷ USD

Theo Tổng cục thống kê, đến cuối quý 4/2015, lĩnh vực bất động sản đã thu hút 2,32 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đứng thứ 3 về thu hút vốn trong các trong lĩnh vực. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo đó, lĩnh vực bất động sản có 29 dự án đầu tư mới và 10 lượt dự án tăng vốn. Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,32 tỷ USD chiếm 11,5% tổng vốn đầu tư. 

Dự án có số vốn FDI lớn nhất là Empire City có tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ USD, do Công ty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương - liên doanh giữa Công ty cổ phần bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH bất động sản Trần Thái với nhà đầu tư Denver Power  Ltd - Vương quốc Anh, là chủ đầu tư.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký trong lĩnh vực bất động sản vẫn đang tăng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thay vì đem vốn từ bên ngoài vào, phần lớn vốn cam kết đầu tư tại nhiều dự án đó sẽ được huy động ngay tại Việt Nam. 

Theo các chuyên gia, quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã thổi luồng gió nóng vào thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua. Có thể thấy, những nhà đầu tư tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc và ngay cả Hoa Kỳ cũng đang tập trung vốn đầu tư xây dựng hạ tầng. Còn các nhà đầu tư của Singapore và một số nước ASEAN khác hiện đang tập trung vào lĩnh vực bất động sản nội địa.

Vụ tín dụng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cho biết, tín dụng bất động sản trong năm qua liên tục tăng, hiện dư nợ cho vay kinh doanh BĐS vào khoảng 360 nghìn tỉ đồng. Như vậy, so với con số cách đây 3 năm (2012) khoảng 197 nghìn tỉ đồng thì các ngân hàng đã “bơm” vào địa ốc khoảng 163 nghìn tỷ (khoảng 7,4 tỉ USD) tương đương tăng khoảng 80%.

(T.Ngà)