Bộ Tài chính 6 năm liên tiếp đứng vị trí thứ Nhất Vietnam ICT Index

(eFinance Online) -Sáng nay (29/8/2018), tại Vĩnh Long, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (viết  tắt Việt Nam ICT Index 2018) trong khuôn khổ Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXII với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội cho Đồng bằng sông Cửu Long”. 
Bảng xếp hạng chung của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc CP có dịch vụ công.Bảng xếp hạng chung của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc CP có dịch vụ công.

Theo kết quả xếp hạng chung của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ có dịch vụ công được công bố, Bộ Tài chính tiếp tục giữ đứng ở vị trí số 1 (đây là năm thứ 6 liên tiếp Bộ Tài chính đứng ở vị trí số 1), xếp thứ 2 là Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và xếp thứ 3 thuộc về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tại cuối bảng xếp hạng, Bộ Giao thông vận tải xếp thứ 17, Bộ Tài nguyên và Môi trường đứng thứ 18. Đứng cuối cùng là Thanh tra Chính phủ (xếp thứ 19).

Theo kết quả xếp hạng theo lĩnh vực, từ vị trí thứ 4 năm 2017, năm nay, Bộ Tài chính cũng đã tăng 3 bậc, vươn lên giành vị trí thứ nhất ở tiêu chí hạ tầng nhân lực. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã tăng 1 bậc so với năm 2017 (từ vị trí thứ 2) lên vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng về ứng dụng công nghệ thông tin nội bộ các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công.

Ở khối các cơ quan chính phủ không có dịch vụ công, Đài Truyền Hình Việt Nam xếp thứ nhất, tiếp theo là Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam.

Ở bảng xếp hạng chung các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thành phố Đà Nẵng tiếp tục đứng thứ 1, TP.Hồ Chí Minh đứng thứ 2 và TP.Hà Nội xếp thứ 3.

Đứng ở 4 vị trí cuối cùng trên bảng xếp hạng là KonTum (số 60), Bạc Liêu (số 61), Hậu Giang (số 62) và Lai Châu đứng thứ 63.

Năm 2018 là năm thứ 13 Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông Việt Nam - Vietnam ICT Index được thực hiện.

Với chủ trương giữ nguyên chỉ tiêu trong thời gian ít nhất 3 năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đối tượng điều tra trong việc chuẩn bị số liệu và so sánh kết quả xếp hạng của các năm, hệ thống chỉ tiêu của năm 2018 được giữ nguyên như năm 2017, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế về đánh giá, xếp hạng chính phủ điện tử.

Theo đánh giá, Vietnam ICT Index có những tác động tích cực đến hoạt động thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT của nhiều cơ quan, tổ chức của Việt Nam. Nhiều Bộ, ngành, tỉnh, thành phố, trong đó có Bộ Tài chính đã tự xây dựng chỉ số đánh giá về CNTT. Được biết, tính đến năm 2018, Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính đã 11 năm liên tiếp tổ chức xây dựng ICT Index hàng năm của ngành Tài chính và công bố kết quả xếp hạng trên Website http://efinance.vn (hoặc http://taichinhdientu.vn).

(Thu Hằng)