Bộ Tài chính đã chủ động tính toán các kịch bản về giá dầu

Trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời tối ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã điểm lại những chính sách mà Bộ Tài chính đã triển khai để vượt qua “cú sốc” giá dầu và đảm bảo cân đối ngân sách Nhà nước.

Bộ Tài chính đã chủ động tính toán các kịch bản về giá dầu

Chia sẻ rõ hơn về vấn đề này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, bước vào năm 2015, tình hình thị trường tài chính thế giới diễn biến phức tạp và khó lường, trong đó ngay từ những tháng cuối năm 2014, giá dầu thô đã giảm rất sâu.

Dự toán ngân sách 2015 được Quốc hội thông qua với mức giá dầu là 100 USD/thùng. Đến nay, kết thúc 2015, quyết toán giá dầu thô thanh toán là 55 USD/thùng, điều này tác động lớn đến giảm thu ngân sách, đặc biệt là ngân sách Trung ương.

Trước bối cảnh đó, cuối năm 2014, Bộ Tài chính đã chủ động tính toán các kịch bản về giá dầu theo các phương án giá dầu 60 USD, 50 USD và 40 USD/thùng cho năm 2015 cũng như đề ra các giải pháp điều hành ngân sách 2015 để đề xuất với Thủ tướng Chính phủ.

Từ đầu năm 2015, Bộ Tài chính đã tập trung chỉ đạo quyết liệt nghiên cứu ban hành các chính sách và triển khai các pháp luật được Quốc hội thông qua có hiệu lực trong 2015 như Luật sửa 5 luật thuế, Biểu thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt,... qua đó điều chỉnh chính sách thu, tăng thu nội địa, giảm thu từ dầu thô và xuất nhập khẩu.

Cùng với đó, toàn Ngành cũng tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan. Qua đó tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tăng cường sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Trong điều hành, Bộ Tài chính phối hợp tích cực với các ngành, các cấp, chính quyền các địa phương phấn đấu tăng thu nội địa để đảm bảo bù hụt thu do giá dầu giảm. Cụ thể đã tăng cường công tác thanh kiểm tra về thuế, chống thất thu chống nợ đọng, chống chuyển giá. Đến nay, kết thúc 2015 đã thu được gần 40.000 tỷ đồng tiền nợ thuế của năm 2014 chuyển qua.

Việc điều hành ngân sách cũng được thực hiện với tinh thần triệt để tiết kiệm chi thường xuyên để đảm bảo cân đối ngân sách; đồng bộ, quyết liệt việc quản lý giá cả thị trường theo cơ chế giá thị trường.

“Đặc biệt, trong bối cảnh giá dầu thô giảm, chúng tôi cũng phối hợp với các ngành, các địa phương quản lý đầu vào, giảm chi phí sản xuất kinh doanh, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, cũng là tăng thu cho ngân sách.” -  Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với các giải pháp đồng bộ như vậy, kết thúc 2015, tổng thu ngân sách Nhà nước đã vượt so với dự toán Quốc hội gần 8% và không phải sử dụng 10.000 tỷ thu từ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước để bù đắp hụt thu ngân sách Trung ương do giá dầu giảm, từ đó giữ được bội chi theo kế hoạch đề ra.

Về năm 2016, Bộ trưởng Dũng cho biết, tình hình tài chính, kinh tế, tiền tệ, kể cả giá dầu thô thế giới vẫn tiếp tục khó lường, cộng với khoảng 10.000 tỷ đồng giảm thu ngân sách do cắt giảm lộ trình thuế quan 2016 theo các cam kết quốc tế sẽ là 2 yếu tố tác động trực tiếp vào ngân sách Trung ương.

Trước tình hình đó, Bộ Tài chính đã xây dựng kịch bản về giá dầu thô năm 2016 là 55 USD, 50 USD, 45 USD, 40 USD, 35 USD và nay là 30 USD/thùng để làm cơ sở điều hành ngân sách Nhà nước hợp lý cho năm 2016.

Kế thừa những giải pháp đã triển khai thành công trong năm 2015, như cắt giảm chi, điều chỉnh chính sách thu, tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu, chống nợ đọng, chống gian lận thương mại... Những giải pháp sẽ này tiếp tục được thực hiện trong năm 2016.

(T.H - tổng hợp)