Bộ Tài chính đánh giá cao hỗ trợ của UNDP cho quản lý kinh tế Việt Nam

(eFinance Online) - Sáng ngày 01/9/2016, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với ông Haoliang Xu, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Giám đốc Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, Trợ lý hành chính của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm của ông tới Việt Nam từ ngày 30/8 - 01/9/2016. Cùng tham dự buổi làm việc có các đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.
 
Bộ Tài chính đánh giá cao hỗ trợ của UNDP cho quản lý kinh tế Việt Nam

Tại buổi tiếp, ông Haoliang Xu đã có các trao đổi về các nội dung đã được thông qua trong Chương trình hành động Addis Ababa về tài trợ cho phát triển tại Hội nghị Phát triển tài chính lần thứ 3, các nhu cầu hỗ trợ của Chính phủ để triển khai chương trình đầu tư công then chốt, đồng thời chia sẻ lộ trình của UNDP hướng tới việc hợp tác trong Nhóm đồng quan điểm ủng hộ các nước thu nhập trung bình (MICs) tại Liên Hợp quốc.

 Về hỗ trợ của LHQ/UNDP cho Việt Nam, Bộ Tài chính mong muốn LHQ/UNDP tiếp tục hỗ trợ, kêu gọi các nước phát triển thực hiện đúng cam kết dành nguồn tài trợ ưu tiên (ODA) cho các nước kém phát triển hơn. Đối với các nước như Việt Nam, trong bối cảnh chuẩn bị “tốt nghiệp” IDA rất cần hỗ trợ từ các đối tác có kinh nghiệm về chuyển giao công nghệ và kỹ thuật để hỗ trợ lộ trình “tốt nghiệp”.

Thứ trưởng hy vọng với vai trò cấp cao của mình, ông Haoliang Xu sẽ  quan tâm phát triển quan hệ giữa Việt Nam và LHQ, giúp những hỗ trợ của LHQ tại VN được triển khai hiệu quả, theo tôn chỉ, chính sách của LHQ; thông tin kịp thời cho các cơ quan của Việt Nam trong đó có Bộ Tài chính các chính sách mới của LHQ, điều phối linh hoạt các hoạt động của các cơ quan LHQ tại Việt Nam, và tiếp tục thực hiện các cam kết về nguồn vốn cho các dự án tại Việt Nam.

Đối với giai đoạn 2017-2021, đề nghị tiếp tục tăng cường hơn nữa viện trợ cho phía Việt Nam, chú trọng ở các lĩnh vực UNDP có ưu thế và cũng là những lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Việt Nam như ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

Bộ Tài chính đánh giá cao hỗ trợ của UNDP cho quản lý kinh tế Việt Nam ảnh 1  Ông Haoliang Xu, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (ngồi giữa) cùng đoàn công tác. 
Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng đánh giá cao những hỗ trợ của UNDP cho Bộ Tài chính trong thời gian qua đã có những đóng góp tích cực cho tiến trình cải cách quản lý tài chính công nói riêng và quản lý kinh tế của Việt Nam nói chung, đáp ứng phần nào các nhu cầu cải cách và phát triển của ngành tài chính, góp phần hoàn thiện cơ chế tổ chức và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ của Bộ Tài chính.

Chia sẻ về những trọng tâm của ngành tài chính trong giai đoạn trung hạn 2016-2018, Thứ trưởng hy vọng với vai trò là Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, ông Haoliang Xu sẽ có nhiều hoạt động tích cực nhằm thúc đẩy hợp tác cụ thể giữa hai bên trên cơ sở các nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài chính, tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa Liên Hợp Quốc, UNDP và Chính phủ Việt Nam cũng như với Bộ Tài chính. 

(T.H)